Măng tươi
Măng là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ.
Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Đồ cay nóng
Món đồ cay nóng rất dễ làm suy giảm chức năng gan, nó khiến gan không thể bài tiết chất béo, từ đó gây tồn đọng chất béo trong cơ thể. Điều này vô tình sẽ khiến sức khỏe của bạn trì trệ và có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.
Đồ uống có đường
Ngay cả khi bạn không uống rượu, nếu bạn uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.
Trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu
Hãy cẩn thận với những loại trái cây nhiều năng lượng và khó tiêu như mít, sầu riêng... vì nó cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nó còn làm gan của bạn hoạt động kém hơn, trở nên ì ạch, trì trệ theo thời gian.
Chất béo
Lượng chất béo dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn chất béo nhiều làm béo phì làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, kháng insulin, bệnh mạch vành, bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh gout, sỏi mật, ung thư đại tràng, ngưng thở khi ngủ... Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là thuật ngữ của một loạt các tình trạng gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Nó thường thấy ở những người béo phì hoặc thừa cân.
Tác giả: Mộc
-
Từ chuyện 2 mảnh đời ung thư đầy ám ảnh, bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người Việt đang làm
-
Lấy lòng đỏ trứng gà đổ vào quần áo ai cũng chửi "đồ hâm" nhưng hiệu quả thật sự bất ngờ
-
Đàn ông cầm tinh ba con giáp này, khi bần hàn rất chung thủy yêu thương, khi giàu có lại thay lòng đổi dạ
-
“3 nên, 2 không nên” khi ăn uống để bảo vệ dạ dày khỏi bệnh tật
-
Ăn 2 bữa nấm 1 tuần bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi bất ngờ của cơ thể mình