Chuẩn bị nguyên liệu để làm món dạ dày xào cay gồm
1 cái dạ dày lợn (dạ dày nên mua loại vừa phải, không quá to và có màu trắng hồng)
Rau mùi tây
Vừng rang chín
Gia vị: Dầu ớt, nước tương, giấm và đường
Các bước làm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Món ăn này có thực sự ngon hay không đều phải quyết định ở công đoạn làm sạch dạ dày. Do đó, bạn cần thật cẩn trọng ở bước sơ chế này.
Đầu tiên bạn lộn trái dạ dày, rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cạo sạch màng nhầy. Sau đó cho bột mỳ vào bóp kỹ để dạ dày ra nhớt. Tiếp tục bóp muối nhiều lần rồi chần dạ dày với nước sôi, vớt ra rửa lại và chà xát với chanh cho dạ dày thật trắng. Cuối cùng bạn lộn dạ dày ngược lại và cạo bỏ lớp mỡ dính vào nó là được.
Sau khi đã làm sạch dạ dày, hãy lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong, rồi luộc phần dạ dày này khoảng nửa giờ cùng với gừng tươi thái lát và chút rượu nấu, vớt dạ dày ra, bỏ phần cơm bên trong đi, lúc này dạ dày sẽ rất mềm, có thể dùng ngay hoặc làm gỏi rất ngon.
Cắt dạ dày thành từng miếng dài, nhỏ cỡ 0.5 – 0.7 cm tùy ý.
Bước 2:
Cho hỗn hợp gồm 1 muỗng canh dầu ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm (hoặc nước cốt chanh) rồi trộn đều tay.
Bước 3:
Sau khi đã pha chế hỗn hợp ở bước 2 bạn cho tất cả dạ dày đã chuẩn bị sạch sẽ ở bước 1 vào và trộn đều, để khoảng 30 đến 40 phút cho dạ dày thấm hết các gia vị.
Sau đó bạn cho thêm rau mùi và vừng rang chín vào, trộn lại lần nữa rồi trút dạ dày ra đĩa.
Bước 4: thành phẩm
Phải công nhận rằng dạ dày lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngoài cách chế biến thành những món luộc đơn giản nhưng lại đặc biệt ngon khi ăn kèm nước mắm chấm chua cay. Chị em nội trợ có thể biến tấu thứ nguyên liệu quen thuộc thành những món ăn lạ miệng khác để chiêu đãi cả nhà. Dạ dày xào cay giòn giòn, sật sật cùng với mùi thơm từ vừng rang, ăn vào với đủ vị chua, cay, mặn ngọt thấm đậm trong từng thớ dạ dày đem lại cảm giác ngon miệng, miễn chê.
Chúc chị em thành công khi làm món ăn này!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang