Đang khỏe mạnh, chàng trai đột nhiên bị mù mắt, suy thận chỉ vì ăn rau để qua đêm

( PHUNUTODAY ) - Một sai lầm nhỏ trong ăn uống có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Suy thận, mùi mắt vì ăn rau để qua đêm

Thời gian gần đây truyền thông Trung Quốc xôn xao về câu chuyện một chàng trai 31 tuổi ở sống tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây bị mù và liệt sau khi ăn rau để qua đêm.

Cụ thể, bệnh nhân tên là Zeng Chun, từng là một phóng viên. Cách đây 3 năm, người này từng đi cấp cứu và phải nằm viện 1 tháng do suy thận vì ăn thức ăn để qua đêm.

Zeng Chun kể rằng khi tỉnh dậy thì đã thấy cơ thể mình chằng chịt những mũi tiêm. Sau đó, anh bị mù và liệt.

Zeng Chun kể về câu chuyện của mình

Đây không phải trường hợp đầu tiên gặp biến chứng sau khi ăn đồ ăn để qua đêm.

Trước đó, vào năm 2019, truyền thông Trung Quốc cũng đăng tải câu chuyện một cậu bé tên là Tiểu Lượng 2 tuổi, ở Phúc Châu đột nhiên bị nôn ra máu. Trong vòng 5 tiếng, cậu bé nôn đến 7 lần. Khi được đưa tới bệnh viện, bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc, nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân được cho là do cậu bé đã ăn trứng vịt muối để qua đêm.

Ngoài ra, một trường hợp khác là Tiểu Vương, 28 tuổi ở Vũ Hán cũng bị suy thận cấp tính vì ăn rau lạnh và bánh bao để qua đêm.

Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Rau xanh lá

Đây là một trong những loại thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm sau khi đã chế biến. Các chuyên gia khuyến cáo, rau sau khi nấu nên ăn càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân là do rau xanh có lượng nitrat lớn và sẽ bị biến chất tạo thành nitrite sau khi để qua một đêm. Lượng nitrite này không thể loại bỏ bằng cách hâm nóng.

Thông thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày, với liều lượng cao thời gian phát bệnh có thể là 10 phút.

Tốt nhất, bạn nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến.

Nếu muốn nấu rau và để đến ngày hôm sau, bạn nên chọn các loại củ để tránh sản sinh nhiều nitrite.

Hải sản

Các loại hải sản đã nấu chín sẽ tạo ra các sản phẩm phân giải protein trong một đêm. Những chất này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Nếu mua quá nhiều, bạn nên cho hải sản sống vào hộp kín và để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi cần chế biến thì mang ra rã đông. Tuyệt đối không được ăn hải sản đã chế biến và để qua đêm.

Trứng luộc lòng đào

Trứng không nấu chín kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể như salmonella. Sau một đêm, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên gấp bội.

Nếu trứng đước nấu chín kỹ, trong trạng thái kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp, bạn vẫn có thể giữ chúng đến hôm sau.

Canh để trong nồi kim loại

Nếu bạn để canh thừa trong nồi nhôm, sắt hoặc hộp kim loại, một số chất có thể kết tủa và gây hại cho sức khỏe người ăn. Nếu muốn bảo quản canh, tốt nhất bạn nên múc canh ra bát sứ hoặc hộp thủy tinh và để vào tủ lạnh.

Tác giả: Thanh Huyền