Rau xanh
Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín và để trong thời gian dài, nitrat biến thành nitrit - một chất có thể gây ra ung thư ở ngoài. Do đó, bạn chỉ nên ăn rau xanh trong vòng 2-3 giờ sau khi nâu. Khi ăn không hết tốt nhất nên bỏ đi.
Hải sản
Các loại hải sản có hàm lượng protein lớn. Để trong thời gian dài dễ khiến các chất dinh dưỡng bị biến chất và gây tổn hại đến gan, thận. Việc hâm đi hâm lại các món hải sản nhiều lần càng gây hại cho sức khỏe.
Thực phẩm từ đậu nành
Những món ăn làm tự đậu nành như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành... cũng chứa lượng protein thực vật dồi dào và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn tăng lên nhanh chóng và làm món ăn bị biến chất. Điển hình là clostridium botulium - một loại vi khuẩn có độc lực mạnh hơn cả xyanua kali, có thể gây tê liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Nộm, gỏi
Những món nộm, gỏi thường không cần sử nhiệt để làm chín. Do đó, lượng vi khuẩn trong những món ăn này thường cao hơn so với các món được nấu chín. Để nộm, gỏi qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể hạn chế được vi khuẩn sinh sôi và gây ra ngộ độc hoặc các bệnh đường ruột.
Nấm
Nấm là loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, nấm nấu chín và để quá 12 giờ vừa bị mất chất lại hình thành những độc tố có hại cho cơ thể.
Nấm nấu chín có chứa nitrat. Khi để qua đêm, chất này biến thành nitrit gây hại cho cơ thể.
Canh đựng trong nồi kim loại
Canh không ăn hết để qua đêm trong nồi nhôm hoặc nồi sắt dễ xảy ra hiện tượng kết tủa các chất có hại cho cơ thể.
Trứng
Trứng đã nấu chín chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát diển. Ăn trứng để qua đêm và không bảo quản trong tủ lạnh có thể gây hại cho dạ dày, đường ruột. Đặc biệt là các loại trứng luộc lòng đào càng không nên để lâu.
Khoai tây
Khoai tây đã chế biến rồi để qua đêm và hâm nóng lại sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Người ăn vào sẽ gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu.