Chỉ pha mật ong với nước ấm quá lãng phí: Thêm thứ này vào lợi ích tăng gấp trăm lần

( PHUNUTODAY ) - Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi biết kết hợp với một số nguyên liệu dưới đây.

Mật ong là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho  sức khỏe. Mật ong không chỉ có hương vị ngon ngọt mà còn rất giàu dinh dưỡng, có thể kết hợp với nhiều món khác nhau.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Li Wanping đã có 20 năm kinh nghiệm trong nghề chỉ ra rằng mật ong ấm mịn có thể coi như một loại siro tự nhiên chứa calo, glucose và vitamin nhóm B, giúp những người suy nhược cơ thể bổ sung năng lượng và phục hồi tinh thần. Những người không ăn được và gầy yếu có thể pha nước mật ong để uống.

Mật ong cũng giúp làm ẩm ruột và đại tiện, giảm táo bón, nếu bạn gặp vấn đề về đại tiện lâu ngày thì có thể thử dùng mật ong với lượng vừa phải. Ngoài ra, nhiều người nói rằng nước mật ong giúp giải rượu, và các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng nó thực sự hữu ích, nhưng mấu chốt chính không hoàn toàn là do mật ong, mà là do đường trong mật ong giúp chuyển hóa rượu.

Nhiều người chỉ thích uống mật ong một cách đơn giản đó là pha với nước ấm hoặc chỉ ăn mỗi mật ong. Trên thực tế, hiệu quả của việc kết hợp các thành phần khác sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một nguyên liệu đơn lẻ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng pha mật ong với các đồ uống sau đây có thể phát huy tác dụng mạnh mẽ của mật ong.

Thêm mật ong vào những đồ uống này, thêm hương vị và giúp ích cho sức khỏe

Mật ong + Nước chanh

Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping chỉ ra rằng mật ong có vitamin nhóm B và chanh chứa vitamin C. Pha mật ong với nước chanh sẽ cung cấp cho cơ thể cả hai loại vitamin này, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và cũng có thể bổ sung nước cho cơ thể, là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân cảm lạnh.

Uống nước chanh mật ong còn giúp giải độc cơ thể bằng cách giúp trung hòa các gốc tự do có hại có trong cơ thể. Thức uống ấm này cũng giúp cải thiện máu và đốt cháy chất béo.

Mật ong + sữa

Mật ong và sữa có thể ăn cùng nhau giúp phát huy tác dụng tốt nhất. Mật ong chứa nhiệt năng cao, cơ thể con người có thể hấp thụ trực tiếp, còn sữa có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nhiệt năng thấp, uống một lần không đủ để duy trì hoạt động sống bình thường của cơ thể con người.

Uống sữa pha với mật ong cho bữa sáng, cơ thể con người không chỉ được hấp thụ đủ nhiệt lượng mà còn được bổ sung vitamin, axit amin, khoáng chất và các chất có lợi cho sức khỏe khác, giúp con người cảm thấy tràn đầy năng lượng suốt cả buổi sáng.

Mật ong có chứa vitamin nhóm B, sữa cũng rất giàu vitamin B2, sự kết hợp của cả hai sẽ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Hơn nữa, các cấu trúc phân tử của sữa và mật ong sẽ không chống lại nhau mà còn có thể làm tăng số lượng tế bào hồng cầu và hemoglobin một cách hiệu quả, sản xuất các enzyme để phân hủy vi khuẩn có hại trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch.

Mật ong + Trà gừng

Lợi ích của gừng đối với cơ thể con người được nhiều người biết đến, nổi tiếng nhất là nó thúc đẩy tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể và xua tan cảm lạnh. Gừng có vị hơi cay, thêm mật ong không những có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng từ mật ong mà còn làm cho mùi vị dễ chịu hơn. Chị em có thể thử uống trà gừng mật ong khi đến kỳ kinh nguyệt vì nó rất hữu ích cho việc giảm đau bụng kinh.

Mật ong + Trà lá sen

Cho thêm mật ong vào trà lá sen tốt chẳng kém thuốc nhuận tràng tự nhiên, có lợi với người béo phì, giúp giảm cân, giảm táo bón.

Lá sen có tác dụng xua tan ẩm, bổ tỳ vị, thanh nhiệt, nhuận tràng, rất phổ biến trong các loại thuốc giảm cân. Những người bị béo bụng muốn giảm bớt mỡ nên dùng trà lá sen. Tuy nhiên vì hương vị của loại trà này không phải ai cũng quen nên có thể thêm mật ong để dễ uống hơn.

Hơn nữa, mật ong vốn dĩ có chứa nhiều vitamin và một số chất chống oxy hóa nên đối với những chị em yêu thích làm đẹp, nó có thể nói là có nhiều lợi ích vừa giảm cân vừa có tác dụng làm đẹp da rất tốt.

Dù mật ong tự nhiên đến đâu thì nó cũng chứa rất nhiều đường nên một số nhóm người cần hạn chế. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cũng nhắc nhở rằng không nên ăn quá nhiều mật ong và chỉ nên dùng làm gia vị.

Những người bị béo phì, đường huyết cao và tiểu đường không nên tiêu thụ quá nhiều mật ong. Những người có vấn đề về axit uric cũng không được khuyến khích tiêu thụ vì ăn quá nhiều đường cũng sẽ làm tăng axit uric. Ngoài ra, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong, trẻ còn quá nhỏ chưa phát triển đầy đủ khả năng miễn dịch, rất dễ bị ngộ độc.

Tác giả: Thạch Thảo