Chiên trứng ốp la nên đập trứng lúc 'dầu nóng' hay 'dầu lạnh'? Làm sai bảo sao trứng kém ngon

( PHUNUTODAY ) - Trứng ốp là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy chiên trứng nên dùng dầu nóng hay dầu lạnh?

Trứng ốp la vừa ngon vừa giàu dưỡng chất, có thể dùng trong bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, ăn với cơm hay bánh mỳ đều hợp lý. Bạn lại chẳng hề mất nhiều thời gian để có đĩa trứng hấp dẫn.

Món trứng ốp la

Cách làm trứng ốp la ngon

Bí quyết làm trứng ốp la ngon đầu tiên chính là chọn nguyên liệu. Nhất định phải là trứng mới, nếu không món ăn của bạn rất dễ gặp sự cố vỡ nát, chưa kể hương vị cũng kém đi. Hãy tránh xa những quả trứng có đốm đen vì nhiều khả năng chúng là trứng cũ, đã để khá lâu rồi.

Về cách làm, sau khi bắc chảo lên bếp, bạn để lửa vừa, đợi chảo nóng thì dầu ăn với lượng vừa đủ, sao cho lớp dầu này không quá dày đến mức ngập trứng, cũng không quá mỏng.

Lòng đỏ vỡ là một trong những sự cố dễ xảy ra nhất khi làm trứng ốp la. Nguy cơ này càng lớn nếu bạn làm theo cách thông thường là đập trứng vào chảo và đợi chín thì lật. Có một mẹo hay dành cho bạn: Hãy tận dụng lợi ích của nắp chảo. Bạn đậy vung sau khi đập trứng vào, hơi nước nóng bốc lên sẽ giúp trứng chín đều, không bị nát khi lật. Còn nếu thích ăn trứng lòng đào, bạn chỉ cần căn thời gian hợp lý để mở vung ra, cho luôn vào đĩa mà không cần lật nữa.

Cách làm trứng ốp la ngon

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng ốp la

Lòng đỏ trứng chiếm khoảng 31,9% khối lượng là phần giàu dinh dưỡng nhất của quả trứng. Còn lòng trắng trứng chiếm 55,8% khối lượng với thành phần dinh dưỡng khác biệt tương đối nhiều.

Cụ thể:

Protein chiếm 14,8 gram;

Chất béo chiếm 11,6 gram;

Glucid chiếm 0,5 gram;

Chất xơ 0 gram.

Ngoài ra, ăn trứng còn giúp bổ sung lượng lớn các vitamin như folate (47 mcg), B12 (1,29 mcg), A (700 mcg), D (0,88 mcg), K (0,3 mcg)... và các khoáng chất quý như sắt (2,7 mg), canxi (55 mg), kẽm (0,9 mg), kali (176 mg), magie (11 mg)...

Tóm lại, trứng được đánh giá là siêu thực phẩm có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn và hoàn thiện cho cơ thể. Mặc dù trong trứng có chứa cholesterol, tuy nhiên nếu bạn biết cách cân bằng, kiểm soát lượng trứng nạp vào cơ thể sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Ăn trứng ốp la nhiều có tốt không?

Trứng ốp la mặc dù là món dễ ăn, dễ làm và vô cùng thơm ngon, tuy nhiên cần lưu ý ăn quá nhiều cũng không tốt.

Trứng ốp la có lượng dầu nhiều, nếu không kiểm soát có thể gây béo phì, tăng cân, khó tiêu, ảnh hưởng đến da và một vài vấn đề sức khỏe.

Đối với thể trạng bình thường, một ngày bạn không nên quá 2 quả trứng. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh về tim mạch, bệnh gan, cao huyết áp...Chỉ nên ăn không quá 3 quả trứng một tuần để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tác giả: Thạch Thảo