Chính thức từ 15/8: Danh sách trường hợp bị thu hồi, tạm giữ và tạm khóa thẻ BHYT ai cũng cần biết

( PHUNUTODAY ) - Từ ngày 15/8, các trường hợp bị thu hồi, tạm giữ hoặc tạm khóa thẻ BHYT sẽ được áp dụng, giúp đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế được minh bạch và công bằng cho mọi người dân.

Từ ngày 15/8/2025, Nghị định 188/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trong đó nhấn mạnh các quy định về thu hồi, tạm giữ hoặc tạm khóa thẻ BHYT trong trường hợp vi phạm.

Cụ thể, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi thẻ BHYT nếu phát hiện người được cấp thẻ khai sai thông tin, khai gian về đối tượng tham gia, mức hưởng, hoặc sử dụng thủ đoạn gian lận để được cấp thẻ. Thẻ cũng sẽ bị thu hồi nếu người đứng tên không còn thuộc diện tham gia BHYT hoặc bị cấp trùng thẻ, theo khoản 1 Điều 20 Luật BHYT.

Cụ thể, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi thẻ BHYT nếu phát hiện người được cấp thẻ khai sai thông tin, khai gian về đối tượng tham gia, mức hưởng, hoặc sử dụng thủ đoạn gian lận để được cấp thẻ.

Ngoài ra, thẻ BHYT có thể bị tạm giữ hoặc tạm khóa nếu người đi khám chữa bệnh dùng thẻ không đứng tên mình. Hành vi mượn hoặc cho mượn thẻ BHYT sẽ bị xử lý nghiêm. Khi phát hiện vi phạm, cơ sở khám chữa bệnh phải thông báo cơ quan bảo hiểm xã hội. Người đứng tên thẻ bị tạm giữ phải đến cơ quan bảo hiểm để nhận lại thẻ, nộp phạt và khắc phục hậu quả (nếu có). Sau khi hoàn tất nghĩa vụ, thẻ sẽ được mở khóa hoặc trả lại.

Về mức phạt, Điều 84 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định: hành vi cho mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ của người khác sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng nếu chưa gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế; nếu gây thiệt hại, mức phạt sẽ từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm có thể phải hoàn trả chi phí khám chữa bệnh đã được quỹ chi trả sai quy định.

Về mức phạt, Điều 84 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định: hành vi cho mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ của người khác sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng nếu chưa gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế; nếu gây thiệt hại, mức phạt sẽ từ 3-5 triệu đồng.

Sử dụng sai thẻ BHYT, dù vô tình hay cố ý, đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mất quyền lợi bảo hiểm và ảnh hưởng tới việc tiếp cận dịch vụ y tế trong tương lai. Do đó, từ ngày 15/8, người dân cần đảm bảo sử dụng đúng thẻ BHYT mang tên mình và tuyệt đối không cho mượn hoặc dùng thẻ không đứng tên.

Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn thể hiện trách nhiệm với chính sách an sinh xã hội, giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế của mỗi người dân.

Tác giả: Bảo Ninh