Với người Việt Nam chúng ta thì món cơm là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Dù chúng ta có thể ăn bánh mì ăn bún phở, bánh cuốn thì không thể nào bỏ món cơm thơm dẻo quen thuộc được. Tuy nhiên, từ xưa tới này mọi người chỉ nấu cơm theo cách thông thường là cơm và nước lã nhưng hôm chúng tôi xin chia sẻ công thức nấu cơm mới giàu dinh dưỡng giúp món cơm của bạn trở nên thơm ngon, trắng tinh và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lợi ích của nước cốt chanh với món cơm
Một trong những bí quyết giúp món cơm thơm ngon hơn đó chính là sử dụng nước chanh. Sau khi nấu cơm và cho lượng nước vừa đủ vào nồi, bạn có thể cho thêm một thìa cà phê nước chanh. Một thìa cà phê nước chanh phù hợp lượng gạo nấu cho khoảng 5 người ăn. Tùy vào số lượng gạo, bạn có thể giảm lượng nước chanh cho vào nấu. Cách này không hề làm cơm bị chua mà sẽ giúp hạt cơm trắng tinh, không bị cháy nồi và cũng lâu thiu hơn trong những ngày nóng nực.
Ngoài ra, để nấu cơm ngon, bạn có thể tham khảo thêm các bí quyết dưới đây.
Không vo gạo quá nhiều lần
Khi nấu cơm, bạn cần vo gạo, nhặt sạch các hạt sạn. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá nhiều vì như vậy sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất bên ngoài hạt gạo. Chỉ gần vo gạo nhẹ nhàng 2-3 lần là đủ.
Thêm giấm trắng
Nếu không cho nước cốt chanh, bạn có thể cho giấm trắng vào nồi. Một lượng nhỏ giấm sẽ không làm cơm bị chua. Với khoảng 1500kg gạo bạn chỉ cần cho 3ml giấm là đủ. Giấm giúp cơm trắng hơn, không bị dính. Mùi giấm sẽ bay đi trong quá trình nấu.
Thêm dầu ăn
Để hạt cơm căng bóng, đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một thìa dầu ăn vào trước khi nấu. Không nên cho dầu ăn vào khi cơm đã được nấu chín vì như vậy sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên tạo cảm giác khó ăn.
Thêm muối
Muối là loại gia vị mà nhà nào cũng có. Cho thêm một chút muối vào nồi nấu cơm sẽ giúp cơm đậm đà và lâu thiu hơn.
Ngoài ra, với cơm nguội, bạn có thể cho thêm một chút nước muối loãng rồi đem cơm đi hấp lại. Như vậy, cơm sẽ thơm ngon hơn và không có mùi vị khác lạ.
Thêm rượu
Sau khi vo gạo, bạn có thể thêm 1-2 thìa rượu vào nấu cùng. Sau khi nấu chín, cơm sẽ có mùi thơm hấp dẫn, hạt cơm cũng dẻo ngon hơn.
Tác giả: Min Min
-
3 cách làm gỏi tai heo ngon hấp dẫn, giúp giải ngán hiệu quả cho những ngày chán thịt
-
Luộc gà bằng nước lạnh và muối là sai: Bí quyết luộc gà giòn da, thịt thơm ngon, săn chắc
-
Lòng lợn luộc dùng nước lã là sai: Bỏ thứ này vào lòng trắng tinh, giòn sần sật lại không hôi
-
Luộc gan lợn đừng dùng nước lã: Thêm thứ này để miếng gan không tanh, sạch độc tố, ăn vừa mềm vừa bùi
-
Bộ phận cả con lợn chỉ có 2 lạng, ‘xịn’ không kém thịt bò