Không dùng dầu hào cho các món cay
Dầu hào là loại gia vị giúp món ăn trở nên ngon ngọt, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều người tùy tiện cho dầu hào vào tất cả các món ăn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến đồ ăn của bạn không ngon.
Dầu hào không phải là loại gia vị phù hợp với các món cay. Cho thêm dầu hào có thể làm thay đổi hương vị, giảm bớt độ ngon đặc trưng của món ăn.
Không dùng dầu hào cho các món rau củ muối chua
Những loại rau củ muối (dưa muối, cà muối...) đều có hương vị chua tự nhiên. Do đó, bạn không cần phải cho dầu hào vì nó không hề có tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hơn nữa, dầu hào cũng chứa muối. Khi kết hợp với các món rau củ muối, nó sẽ làm món ăn của bạn trở nên mặn hơn, vừa ảnh hưởng đến hương vị của đồ ăn, vừa không tốt cho sức khỏe.
Không đun đi đun lại các món đã cho dầu hào vào
Bạn không nên đun đi đun lại những món ăn đã nêm dầu hào. Bởi thời gian để lâu khiến món ăn mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng. Việc đun nấu lại cũng không khiến món ăn ngon trở lại.
Do đó, bạn hãy nấu vừa đủ thức ăn dành cho một bữa. Hạn chế ăn đồ ăn thừa để qua đêm.
Cách tự làm dầu hào tại nhà
Nguyên liệu
- 1 kg hàu;
- 15ml xì dầu đặc;
- 70g đường vàng;
- 1 chút muối;
- Bột ngô.
Cách làm
- Tách vỏ hàu và lấy phần thịt bên trong. Bạn nhớ giữ lại cả phần nước bên trong con hàu, chỉ cần dùng rây để lọc bỏ phần vụn đi là được.
- Ruột hàu rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cho hàu và nước hàu vào nồi. Thêm khoảng 250ml nước và đun sôi nhẹ rồi để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 15-20 phút. Lúc này hàu sẽ tiết ra chất ngọt và thơm. Đun cho đến khi nước giảm còn một nửa.
- Lọc bỏ phần bã hàu và lấy phần nước. Phần nước thu được sẽ khoảng 100-120ml.
- Chi xì xầu, đường vàng, một chút muối vào nước hàu thu được ở trên và bật bếp đun. Để lửa nhỏ và đun cho hỗn hợp sánh lại. Nhớ dùng đũa khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn.
- Bạn có thể đun cho đến khi hỗn hợp cạn và đạt độ sánh như mong muốn. Hoặc cho một chút bột ngô để dầu hào sánh lại.
- Khi dầu hào đã đặc thì tắt bếp và để nguội. Cho dầu hào ra lọ có nắp dậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Về cơ bản, dầu hào tự làm sẽ không đặc như dầu hào mua ở ngoài thị trường. Tuy nhiên, nó sẽ đậm vị và có mùi thơm tự nhiên.
Tác giả: Thanh Huyền