Chọn nấm hương không cần phải to: Nhìn điểm này sẽ chọn được nấm hương khô chuẩn, ngon ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn ngày Tết không thể thiếu đi hương vị của nấm hương. Hãy lưu ngay những mẹo chọn nấm hương khô chuẩn để chuẩn bị cho mùa cỗ bàn cuối năm.

Nấm hương có giá trị dinh dưỡng rất cao, bổ dưỡng và cũng là nguyên liệu quan trọng trong rất nhiều món ăn của người Việt. Đặc biệt, những món ăn ngày Tết không thể thiếu đi hương vị này. Hãy lưu ngay những mẹo chọn nấm hương khô chuẩn để chuẩn bị cho mùa cỗ bàn cuối năm.

Một số mẹo chọn nấm hương khô

Nấm hương khô rất được ưa chuộng vì có thể bảo quản được lâu, thậm chí có thể đến hàng năm, ít ẩm mốc, lưu giữ được hương thơm trong thời gian dài. Trong thời gian bảo quản, chỉ cần nấm hương khô không bị mốc, bị hỏng thì vẫn có thể ăn được, tuy nhiên chất lượng sẽ không đồng nhất tuỳ thuộc vào mẻ nấm hương bạn mua. Do đó, bạn cần biết mẹo chọn nấm hương khô để có thể mua được sản phẩm còn tốt và mới, chưa bị ảnh hưởng đến hương vị. Để có thể chọn được nấm hương khô chuẩn, ngon, bạn nên chú ý vào một số đặc điểm sau:

+ Màu sắc bề mặt nấm

Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên bạn cần làm đó quan sát màu sắc bề mặt nấm. Nấm hương khô có chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Trong khi đó, nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen bởi đó có thể đã bị để lâu và biến chất, lên ốc, tuyệt đối không nên sử dụng.

+ Màu sắc mặt trong nấm

Khi mua nấm hương khô, bạn cần lưu ý xem màu sắc bên trong của nấm. Nếu như có màu vàng, nâu hay trắng - vàng một cách đồng đều thì đó là loại nên chọn bởi còn tương đối tươi mới.

Ngược lại, nếu nấm có màu không đồng đều mà đan xem một số màu khác hoặc có xuất hiện đốm đen, trắng thì rất có thể nấm đã được bảo quản quá lâu nên biến chất và đã bị mốc, mùi vị không còn tươi ngon.

+ Ngửi mùi nấm

Ngửi bằng mũi là một mẹo chọn nấm hương khô rất chuẩn. Nếu như nấm có hương thơm nồng thì đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua. Ngược lại, nếu có mùi lạ hay không còn thơm thì rất có thể nấm này đã được rang, sấy với mức nhiệt quá lớn, do đó sẽ ảnh hưởng đến hương vị.

+ Kiểm tra độ khô của nấm

Một mẹo chọn nấm hương khô khác đó là dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra. Nếu như nấm vỡ thành từng miếng thì có nghĩa là nó bị phơi quá lâu nên giòn và quá khô, mất mùi vị và các chất dinh dưỡng.

+ Nhìn thân nấm

Nếu như thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp mà không bị gãy, dập thì đó là nấm hương chất lượng tốt, được thu hoạch ở đúng độ.

Ngược lại, nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ thì chứng tỏ nấm có chất lượng kém, mùi vị sẽ không còn như trước.

+ Xem hình dạng vách bên trong của ô nấm

Nếu các phần vách ở bên trong mũ nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn cũng không đẹp, đó có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và đem phơi khô. Mùi vị của những chiếc nấm này sẽ kém. Nếu như vách đã mở hết thì chứng tỏ nấm quá già, điều đó cũng ảnh hưởng đến độ ngon. Mẹo chọn nấm hương khô ngon, chuẩn đó là mua nấm có vách mũ nấm hơi mở.

Cách bảo quản nấm hương khô đảm bảo chất lượng

Để nấm hương khô có mùi thơm lâu và không bị mốc, bạn hãy cho nấm vào hộp nhựa rồi đem cất ở những vị trí khô ráo, tránh những nơi nhiệt độ quá nóng hoặc ẩm thấp.

Hoặc bạn cũng có thẻ cho nấm hương vào túi nylon, túi bóng kính hoặc cho vào túi zip, buộc chặt lại rồi để lại vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, nấm hương sẽ tránh được mốc và giữ được mùi thơm rất lâu.

Tác giả: Vũ Thêm