Chuối chín nhiều ăn không hết, bạn làm ngay món này vừa ngon vừa bổ

( PHUNUTODAY ) - Chuối chín nhiều không ăn nhanh rất dễ hỏng. Dùng chuối chế biến thành những món này chẳng mấy chốc chuối sẽ hết veo.

Chuối sấy

Nguyên liệu

- Chuối chín: 500g

- Chanh: 1 quả

- Mật ong: 80ml

- Giấy nến/ giấy bạc: 40cm

Cách làm

- Chuối bóc vỏ để nguyên quả hoặc thái lát mỏng 0,3-0,5cm tùy thích. Sau đó bạn ngâm chuối trong nước có vắt nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt chuối ra rổ để trong khoảng 1 giờ cho ráo nước.

- Lót giấy nến hoặc giấy bạc vào lòng nồi chiên không dầu hoặc khay nướng. Sau đó xếp chuối vào và đem đi sấy khô ở nhiệt độ và thời gian phù hợp.

- Chờ chuối sấy nguội bớt là có thể thưởng thức. Nếu không ăn hết bạn cho vào hộp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Bánh chuối nướng

Nguyên liệu

- Chuối tây: 7 quả

- Đường: 120g

- Dầu ăn: 120ml

- Sữa tươi không đường: 120ml

- Trứng gà: 1 quả

- Bột mì đa dụng: 200g

- Baking soda: 5g

- Muối: 2g

Cách làm

- Bạn bóc vỏ chuối rồi dằm nguyễn 4 quả. Sau đó trộn đều với đường, dầu ăn, sữa, trứng và chuối.

- Lấy một bát khác trộn bột mì, baking soda, muối rồi sau đó rây mịn vào hỗn hợp trên.

- Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất.

- Phết dầu ăn xung quanh viền khuôn hoặc lót giấy nến ở lòng khuôn.

- Bạn đổ hỗn hợp bánh vào khuôn. 3 quả chuối còn lại cắt thành khoanh tròn nhỏ và xếp chuối lên trên. Nếu thích bạn có thể rắc thêm nho khô hoặc hạnh nhân cắt lát.

- Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho bánh vào trong.

- Điều chỉnh nhiệt 165 độ C nướng bánh trong khoảng 30 phút. Bạn có thể quết mật ong cho bánh bóng và màu đẹp. Sau đó set nhiệt độ 140 độ C nướng thêm 20 phút nữa. Bạn dùng tăm cắm vào bánh, nếu tăm không dính bánh thì bánh chín.

Bánh chuối sữa chua

Nguyên liệu

- Chuối: 2 quả

- Trứng: 2 quả

- Sữa chua: 270g

- Bột mì nguyên cám: 140g

- Baking soda: ½ teaspoon

- Vani: 1 teaspoon

- Mật ong: 3 thìa

- Dầu oliu hoặc dầu dừa: 45ml

- Bột quế: ½ teaspoon

- Nho khô: ¼ cup

Cách làm

- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 10 phút.

- Dằm nát chuối rồi đập trứng vào, cho thêm dầu oliu, mật ong, sữa chua, vani vào khuấy đều.

- Rây bột mì nguyên cám, bột baking soda, bột quế và hỗn hợp trứng vào trộn đều. Sau đó cho tiếp nho khô vào đảo đều.

- Phết một lớp dầu ăn hoặc bơ vào khuôn làm bánh, đổ khoảng 2/3 khuôn bánh, rắc thêm một chút nho khô lên trên để trang trí nếu thích.

- Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20-25 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa bạn cắm quen tăm vào bánh. Tùy từng loại nồi chiên mà bạn điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Tác giả: Trần Thu Thủy