Cách làm bánh chuối hấp ngon cho cả nhà ăn Tết
Chuối là một loại quả rất thơm ngon và bổ dưỡng, cung cấp cho chúng ta nhiều khoáng chất, vi lượng. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ chuối, một trong những món ăn từ chuối rất quen thuộc với người Việt Nam là món bánh chuối hấp nước cốt dừa.
Cách 1
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp
– 10 quả chuối tây chín
– 1 kg dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa
– 250 g bột năng
– 200 g đường cát vàng
– 100 g bột gạo
– Vừng rang thơm
– 1 ống vani
– Một ít muối
– Phẩm màu thực phẩm màu vàng hoặc các bạn cũng có thể dung màu tùy thích
Cách thực hiện món bánh chuối hấp
Bước 1:
Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng và bỏ vào trong một cái tô sau đó bỏ 3 thìa đường vào trong tô chuối đảo đều sau đó cho bột vào bát chuối , khuấy đều lên.
Bước 2:
– Lấy 3 bát nước hòa bột năng, bột gạo, 1 chút xíu muối, đường vàng, vani, 1 giọt màu thực phẩm vàng hòa cho tan hết nguyên liệu.
Bước 3:
– Chuẩn bị khuôn đã được lót sẵn dầu ăn xuống đáy để khi bánh chín lấy ra được dễ dàng hơn. Đổ hỗn hợp chuối bột vào khuôn, chỉ đổ mỏng thôi khoảng 3 – 4cm.
– Đặt khuôn bánh vào nồi hấp trong 20 – 30 phút, thỉnh thoảng lau nước bám trên mặt vung để nước không rỏ xuống đọng ở mặt bánh.
Bước 4:
– Bạn dùng lon nước cốt dừa pha với 1 bát nước, đường và 2 thìa bột năng rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được
– Bánh chuối hấp đến khi bột trong, đông lại, xăm đũa vào thử thấy không bị dính là được. Tắt bếp lấy bánh ra, để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn.
– Xắt miếng chuối hấp vừa ăn, xếp vào đĩa, chan nước cốt dừa lên, rắc vừng rang hoặc lạc rang giã dập và thưởng thức thôi.
Cách làm bánh chuối hấp ngon cho cả nhà ăn Tết
Cách 2
Nguyên liệu để làm món bánh này
+ 10 quả chuối tây chín
+ 1 ống vani
+ Một ít muối
+ 100 g bột gạo
+ 250 g bột năng
+ 200 g đường cát vàng
+ 1 chén hạt trân châu khô
+ Vừng rang thơm
+ Phẩm màu thực phẩm màu vàng (tùy chọn)
+ 1 kg dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa
Các bước làm món bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Pha bột và cắt chuối
Chuối sau khi bóc vỏ ta sẽ thái lát ngang thành từng khoanh
Sau đó ta lấy 3 chén nước hòa bột gạo với bột gạo và thêm 1 ít đường + muối + vani + 1 giọt màu thực phẩm màu vàng.
Bước 2: Cho chuối vào bột khuấy đều
Ta sẽ cho từng khoanh chuối vào chén bột và khuấy cho thật đều.Ta cần chuẩn bị 2 cái khuôn rồi thoa đều dầu ăn xuống đáy của khuôn sao cho khi lấy bánh ra được một cách dễ dàng khi chuối đã chín.
Bước 3: Cho vào khuôn và hấp bánh
Tiếp theo ta sẽ cho hỗn hợp chuối + bột vào khuôn, và nhớ đổ mỏng thôi nhé, khoảng chừng 3 cm là được, còn nếu bạn muốn đổ dày thêm cũng được nhưng mà bánh sẽ lâu chín hơn.
Ta đặt khuôn bánh vào nồi hấp chừng 30 – 40 phút rồi thỉnh thoảng ta lau nước bám trên mặt vung để cho nước không rò rỉ và đọng ở mặt bánh.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Trong lúc chờ bánh chín chuẩn bị nước cốt dừa ta sẽ lấy nước cốt dừa trộn với 2 muỗng bột năng và nửa muỗng café muối + 2 muỗng đường. Sau đó đặt hết lên bếp và đun lửa vừa sao cho hỗn hợp sôi và sánh lại.
Nếu bạn muốn xem bánh chuối hấp nước cốt dừa đẹp mắt và ngon hơn thì cũng có thể cho thêm một ít hạt trân châu khô, rồi chần hạt trân châu khô cho đến khi nó chuyển thành màu trong suốt thì vớt ra ngoài rồi ngâm vào nước lạnh. Nhớ là cho trân châu này vào sau khi ta đun nước cốt dừa.
Bước 5: Lấy bánh và trang trí
Cách làm bánh chuối hấp ngon và đạt yêu cầu khi ta xăm đũa vào miếng bánh không bị dính, bột trong và đông lại. Lúc này ta tắt bếp để nguội rồi lấy bánh chuối hấp ra khỏi khuôn
Cách làm bánh chuối hấp ngon cho cả nhà ăn Tết
Khi ăn bánh chuối hấp nước cốt dừa ta sẽ xắt miếng chuối thành từng miếng vừa đủ ăn rồi xếp ra đĩa cho thật đẹp sau đó rắc vừng rang hay là lạc rang giã đập lên trên.
Chúc các bạn thành công!