Có một loại bí siêu tốt cho sức khỏe, làm tăng miễn dịch, làn da, mái tóc được hưởng lợi mượt mà, căng bóng

( PHUNUTODAY ) - Loại bí này rất phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại cực kỳ giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bí ngòi là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất, cực kỳ tốt cho cơ thể.

Bí ngòi có hình dạng quả dài, chiều dài trung bình từ 15 - 25cm và thậm chí còn dài đến 1m. Lớp da phía ngoài mỏng, có màu xanh lục đậm, màu xanh lục nhạt cam hoặc màu vàng đậm tùy theo giống.

Bí ngòi chứa nhiều  loại vitamin, khoáng chất và một số hợp chất thực vật có lợi khác. Ngoài ra, bí ngòi còn chứa chất chống oxy hóa, rất tốt cho việc ngừa sự hình thành của các tế bào lạ.

Đặc biệt, người ta phát hiện lớp vỏ quả bí ngòi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều, và lớp vỏ bí màu vàng thường chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn so với lớp vỏ bí màu xanh.

Ngoài ra, bí ngòi còn giàu vitamin K, hợp chất zeaxanthin và khoáng chất magie đều có khả năng làm cho xương chắc khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích khi ăn bí ngòi

Giảm cân

Bí ngòi chứa một lượng lợn carotenoid - bao gồm lutein, beta-carotene và zeaxanthin - là những loại sắc tố thực vật thường có trong trái cây và rau có màu vàng, đỏ và cam.

Những chất này rất có lợi cho người muốn giảm cân. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Nutrition & Diabetes cho thấy rằng hàm lượng carotenoid trong máu cao hơn giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, ăn bí ngòi thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người có nồng độ beta-carotene trong huyết thanh cao hơn có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn, cũng như tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cũng thấp hơn.

Cải thiện hệ miễn dịch

Bạn không cần phải chuyển sang ăn trái cây họ cam quýt để tăng lượng vitamin C trong chế độ ăn của mình nếu ăn đều đặn bí ngòi. Trong một quả bí ngòi lớn, bạn sẽ nhận được 57,8 miligam vitamin C, hơn 60% khẩu phần khuyến nghị đối với nam giới và hơn 75% đối với nữ giới.

Đặc biệt, vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch - nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng vitamin C trong huyết thanh đầy đủ có thể có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh của những người mắc bệnh.

Bổ sung bí ngòi là cách thông minh cung cấp vitamin C cho cơ thể. Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp thì càng cần thiết hơn nữa.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nhờ chứa nhiều nước và chất xơ, bí ngòi được xem là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa vì giảm nguy cơ táo bón và một số triệu chứng liên quan đến đường ruột.

Cụ thể, bí ngòi chứa nhiều nước giúp cho phân mềm hơn, dễ dàng đi ra cũng như giảm bớt nguy cơ bị táo bón. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất xơ không hòa tan có trong bí ngòi giúp cho thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng, còn chất xơ hòa tan thì giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột, để tạo ra các các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) nuôi dưỡng các tế bào ruột của bạn.

Hơn thế nữa, các SCFAs còn góp phần làm giảm viêm và một số triệu chứng của rối loạn đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Tóc bạn sẽ bóng mượt hơn

Hàm lượng vitamin A và C của bí ngòi rất tốt cho tóc. Vitamin C duy trì collagen khỏe mạnh cho các mô liên kết và xung quanh nang tóc. Còn vitamin A bảo vệ tóc tránh khỏi tổn hại của các gốc tự do. Thiếu hụt loại vitamin này có thể gây khô tóc.

Da bạn sẽ sáng bóng hơn

Với hàm lượng nước dồi dào, bí ngòi giúp giữ nước cho da. Vitamin A và C của bí ngòi là những chất kháng oxy hóa mạnh. Vitamin A giúp khỏe da, vitamin C chống lại các gốc tự do gây hại cho da.

Những gốc tự do này có thể dẫn đến lão hóa da, hình thành vết đốm, đường rãnh và nếp nhăn trên da. Ăn bí ngòi cũng là cách ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa một cách đáng kể. Đặc biệt là khả năng dưỡng ẩm, đem lại vẻ sáng bóng cho da.

Tác giả: Thạch Thảo