3 biểu hiện bất thường trên khuôn mặt cho thấy bạn có thể đang mắc bệnh gan rất nặng

( PHUNUTODAY ) - Nếu để ý thấy gương mặt có những dấu hiệu dưới đây thì hãy cẩn trọng vì có thể bạn đang mắc bệnh về gan.

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng, chịu trách nhiệm đào thải độc tố và dự trữ glycogen trong cơ thể.

Sức khỏe của gan có liên hệ mật thiết với sức khỏe và tuổi thọ của con người. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng thải độc kém đi thì cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn độc tố, lâu dần sẽ gây hại cho các cơ quan khác.

Chính bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc cho lá gan. Đặc biệt nếu thấy những biểu hiện bất thường dưới đây trên gương mặt thì nên chú ý, có thể gan đang suy yếu.

Môi tím tái

11

Theo Đông y, gan và môi có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chỉ khi gan hoạt động bình thường thì môi mới hồng hào, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu gần đây môi chuyển sang màu tím tái và không có sự ảnh hưởng từ yếu tố nhiệt độ thấp thì bạn nên xem xét nguy cơ mắc bệnh nan y gan có thể xảy ra.

Người mắc bệnh nặng ở gan thường có chức năng phân hủy kém nên làm chất độc trong cơ thể tích tụ và tồn đọng khiến môi trở nên tím tái.

Thay đổi màu sắc trên khuôn mặt

8

Gan là cơ quan chuyển hóa bilirubin, một khi gan có vấn đề thì hoạt động của gan sẽ bị giảm sút, dẫn đến chức năng lọc bị suy giảm và làm một lượng lớn bilirubin rò rỉ vào máu rồi lưu thông đến các bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt là trên da mặt, lớp sừng vốn đã mỏng nên sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da.

Ngoài ra, khi tình trạng bệnh tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ có biểu hiện da sạm và xỉn màu. Điều này là do bên trong cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hắc tố melanin, đọng lại trên mặt dưới tác động của estrogen nên sẽ làm cho mặt tối đen.

Chảy máu ở nướu và khoang mũi

10

Chảy máu nướu và mũi là một vấn đề tương đối phổ biến, hầu hết là do tác động từ bên ngoài và sẽ thuyên giảm sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu không có yếu tố nào tác động mà gặp vấn đề chảy máu mũi, chảy máu nướu thì cũng rất có thể là do bệnh gan gây ra.

Nguyên nhân chính là do gan tham gia vào hệ thống đông máu của cơ thể con người, một trong những chức năng của nó là tổng hợp các yếu tố đông máu. Một khi gan bị bệnh mà cơ thể thiếu các yếu tố đông máu thì sẽ gặp vấn đề về rối loạn đông máu, cuối cùng biểu hiện là chảy máu nướu và mũi.