Cơm nguội đừng hấp lại, làm theo 6 cách này để có món ngon mới lạ, ai cũng khen nức nở

( PHUNUTODAY ) - Cơm nguội đừng đem hấp lại, hãy chế biến thành những món ăn hấp dẫn dưới đây, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích.

Cháo cơm nguội

Đây là món đơn giản và dễ làm nhất. Thông thường, chúng ta thường nấu cháo từ gạo nếp hoặc gạo tẻ nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng cơm đã nấu chín để làm thành cháo, giúp tiết kiệm thời gian.

Bạn chỉ cần cho cơm nguội vào nồi, thêm nước sôi. Lượng nước và cơm tùy theo sở thích bạn muốn ăn cháo đặc hay loãng. Lúc đầu có thể cho ít nước một chút, nếu muốn ăn loãng thì pha thêm nước sôi.

Cho một chút muối vào nồi và đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ. Đảo đều tay để cơm không dính vào đáy nồi và bị cháy.

Nếu muốn cháo có vị ngọt, thơm ngon hơn, bạn có thể lấy nước dùng xương, nước dùng gà hoặc cho thịt băm, thịt bò vào nấu cùng. Khi thấy hạt cơm mềm, cháo đạt độ sánh như ý thì tắt bếp, thêm hành, rau thơm tùy ý.

Snack cơm nguội

Chuẩn bị: 1 bát cơm nguội, 2 quả trứng, một ít bột mì, muối, hạt tiêu, bột ớt.

Cho cơm vào bát lớn, đập trứng vào bát cho một ít bột mì rồi thêm các loại gia vị. Trộn thật đều các nguyên liệu. Để bát cơm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra, cán thành tấm mỏng rồi cắt miếng nhỏ. Dùng dĩa xăm vài lỗ trên bề mặt.

Đặt chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng thì bỏ cơm vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy miếng cơm chín vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu là được.

Cơm cháy mỡ hành

Nguyên liệu: 1 bát cơm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, hành lá, tương ớt, sốt mayonaisse.

Cho cơm vào chảo, ấn dẹt mỏng và áp chảo với lửa nhỏ cho đến khi cơm vàng giòn.

Bỏ hành lá thái nhỏ, muối, nước mắm vào bát rồi trộn đều.

Đun nóng một chút dầu ăn sau đó đổ vào bát hành để tạo thành dầu hành rưới lên cơm cháy.

Cho cơm cháy ra đĩa, rải phần hành lên phía trên và thưởng thức. Có thể rắc thêm chà bông, tôm khô và ăn kèm tương ớt, sốt mayonaisse tùy sở thích.

Sữa gạo

Rải cơm nguội lên khay nướng và cho vào lò sấy với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Khi cơm vàng, khô và có mùi thơm là được.

Cho cơm ra bát, đổ 2 túi sữa tươi vào và ngâm trong vòng 20 phút.

Đổ hỗn hợp sữa vào nồi và đun sôi. Cho thêm sữa đặc hoặc đường tùy khẩu vị.

Khi hỗn hợp sữa sôi thì tắt bếp. Đem lọc qua rây để thu được phần sữa.

Cơm viên chiên thập cẩm

Nguyên liệu: vài lát thịt xông khói, 1 cây rau cải thìa, ¼ củ cà rốt, 1 bát cơm nguội, gia vị

Cách làm:

Rau, cà rốt và thịt xông khói thái nhỏ.

Cho một ít dầu vào chảo và bỏ thịt vào đảo đều. Bỏ rau và cà rốt vào xào chung đến khi chín.

Bỏ cơm vào đảo đều tay, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Dùng màng bọc thực phẩm, múc cơm chiên vào và viên tròn lại là xong.

Bạn cũng có thể dùng các loại khuôn tạo hình cơm để có hình thù độc đáo, đẹp mắt.

"Cốm" ngào đường từ cơm nguội

Nguyên liệu: 4 bát cơm nguội, 1 thìa nước cốt chanh, 20 gram gừng, 3 muỗng canh đường

Cơm nguội đem phơi 1-2 nắng cho khô hoàn toàn. Chú ý phơi cơm dưới nắng to và để ở nơi thoáng mát, khô ráo để cơm không bị hỏng. Che đậy cơm cẩn thận để ruồi muỗi không đậu vào. Nếu không có điều kiện phơi, bạn có thể cho cơm vào lò nướng để sấy khô.

Khi cơm đã khô bạn có thể chuẩn bị sang công đoạn chiên cơm.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng rồi đổ cơm nguội vào chiên ngập dầu. Khi hạt cơm nở, có màu vàng đều và giòn rụm là được. Vớt cơm ra để ráo dầu.

Trong lúc đó, đặt một chiếc chảo khác lên bếp, đổ đường cùng với một chén nước vào chảo và đun đến khi đường tan. Cuối cùng thêm nước cốt chanh, gừng cắt sợi vào nấu cùng. Đun đến khi miếng gừng trở nên trong thì cho cơm nguội vào chảo, đảo đều tay để cơm ngấm đường rồi tắt bếp.

Đổ phần cớm rang ra mâm hoặc khai vào ép lại thành khối vừa ăn. Để cốm nguội sau đó dùng dao cắt thành từng miếng.

Bảo quản cốm rang trong hộp đậy nắp kín và dùng dần.

Tác giả: Thanh Huyền