Chỉ với vài củ tỏi, bạn có thể nhân giống và tự trồng chúng tại nhà. Đầu tiên, hãy chuẩn bị 2-3 củ tỏi và vài chiếc chai nhựa. Tỏi lựa củ lành lặn, không bị sâu hỏng.
Dùng dao cắt phần đáy thân chai khoảng 5-7cm. Tùy số tỏi muốn trồng mà bạn cắt số lượng chai phù hợp.
Bóc sạch vỏ tỏi, tách từng tép và đem ngâm trước nước qua đêm hoặc 12 tiếng đồng hồ.
Sau đó, lần lượt xếp tỏi vào đáy chai đã cắt sẵn, phần đầu củ tỏi hướng lên trên. Xếp cho đến khi hết số lượng tỏi đã chuẩn bị.
Đổ lượng nước vừa phải vào phần đáy chai đã xếp tỏi, không nên đổ ngập nước, chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm.
Đem tỏi được thủy canh đặt ở bệ cửa sổ hay nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời và chờ cho chúng nảy mầm.
Khi tỏi đã cứng cáp và ra đủ rễ, bạn đem chúng ra trồng vào thùng xốp hoặc chậu cây. Có thể phủ thêm một lớp rơm rạ, lá khô để giữ ẩm cho đất. Thường xuyên tưới nước cho tỏi.
Khi tỏi đã ra hoa và thân duỗi ra không cuộn tròn được nữa, bạn có thể cắt ngồng tỏi để củ phát triển, phần ngồng tỏi có thể dùng để xào nấu.
Khi một nửa hoặc 3.4 số lá tỏi chuyển màu vàng nâu, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Đem củ tỏi phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi treo ở nơi khô ráo trong khoảng 4-6 tuần. Khi tỏi khô hoàn toàn, bạn có thể cắt xuống để cất đi.
Cách bảo quản tỏi khô
Bạn có thể cho tỏi khô vào túi lưới rồi treo ở này thoáng gió để tỏi không bị ẩm mốc, thối rữa.
Ngoài ra, để tiện cho việc sử dụng, bạn có thể bóc hết vỏ tỏi và để chúng vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh.
Xay nhuyễn tỏi với chút muối và dầu ăn rồi bỏ vào lọ đậy nắp kín để ăn ngăn mát tủ lạnh cũng là cách bảo quản tỏi rất tốt và tiện khi cần sử dụng.