Con dâu đảm lưu ngay mẹo luộc rau xanh mướt đến mẹ chồng khó tính cũng phải khen hết lời

( PHUNUTODAY ) - Với những mẹo luộc rau củ đơn giản dưới đây bạn có thể lấy lòng ngay cả mẹ chồng khó tính nhất

Thêm chanh hoặc giấm

Với một số loại rau, củ như súp lơ, cà rốt… để giữ nguyên màu của chúng sau khi luộc, bạn có thể cho vài giọt nước chanh hoặc giấm vào trong nồi nước luộc mà không làm mất đi hương vị ban đầu, tươi ngon của rau củ luộc.

Dầu ăn

Ngoài chanh hay giấm, để rau củ không bị đổi màu sau khi luộc, chị em nội trợ còn có thể cho xíu dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra. Lớp dầu sẽ bắt vào rau, giúp rau củ có màu sắc tươi, tự nhiên và bóng đẹp. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều dầu, khiến nước luộc rau nhiều mỡ, mất ngon.

Thêm muối hoặc đường khi luộc

Cho ít muối vào nước luộc sẽ làm tăng độ nóng của nước, khiến rau xanh hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể cho 1/2 thìa đường nhỏ vào nước luộc cũng khiến rau giữ được màu xanh đẹp mắt. Lưu ý nước luộc cần ngập rau, nước ít quá sẽ khiến rau bị thâm.

Ngâm rau vào nước đá

Khi rau vừa chín tới, vớt rau ngay lập tức ra khỏi nồi rồi cho vào bát nước đá. Để rau nguội hoàn toàn và vớt ra đĩa. Rau củ sẽ xanh hoặc giữ được màu tự nhiên trong nhiều giờ. Cần chú ý lúc nào cũng phải để lửa ở mức lớn, nước sôi già mới cho rau vào. Nếu lửa yếu, nước sẽ không đủ nhiệt khiến rau lâu chín cũng khiến rau bị vàng, nhũn.

Một số lưu ý khi luộc rau

- Để luộc súp lơ xanh lâu và giòn, bạn chú ý để lượng nước luộc ngập mặt súp lơ. Luộc trong khoảng 2', chú ý cũng không đậy vung luôn nhé!

- Để luộc đậu bắp ngon, bạn đợi nước sôi già hẵng cho đậu vào. Luộc trong khoảng 3', chú ý không đậy vung kẻo đậu bị vàng.

- Để luộc rau cải xanh, bạn cho phần cọng rau vào trước, sau đó mới đến phần lá rau.

- Đậy vung rồi luộc trong 5-7'.

- Để luộc rau muống ngon đúng ý, sau khi cho rau vào luộc, bạn trở luôn mặt rau để rau chín đều.

- Đậy vung luộc trong 3' nếu thích ăn rau

Đặc biệt, đối với rau cải, sau khi luộc xong, bạn xếp rau ra đĩa to, dàn rau ra cho rau ráo nước, rau sẽ tươi lâu hơn.

Trong khi luộc lâu cần chú ý:

- Dùng nồi to, để rau ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ của bạn.

- Không được luộc nhiều rau cùng một lúc. Vì khi lượng nước trong nồi không đủ làm chín rau sẽ dẫn đến hiện tượng rau chín không đều, rau bị thâm và mất lượng vitamin vì đun lâu.

- Luộc rau với ngọn lửa lớn để rau nhanh chín và giữ được các vitamin.

- Đun sôi nước rồi cho 1 thìa muối vào. Sau đó mới cho rau vào luộc sẽ giúp rau xanh hơn, nước luộc đậm đà hơn.

- Có thể cho xíu dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra. Công dụng của dầu ăn là giúp rau củ bóng đẹp hơn

- Để giữ được màu của rau, ban cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc mốt ít giấm hoặc chanh.

- Bạn nên mở nắp nồi khi luộc rau để rau xanh hơn và không bị đỏ.

Tác giả: Mai Mai