Nhận diện qua màu sắc
Xoài có hóa chất màu thường không đều, cuốn bị héo, trên trái xoài thường hay xuất hiện một số đốm đen, cuống không tươi.
Trái lại, xoài chín tự nhiên đều màu, màu vàng tươi, trên trái xoài không có những vết thâm và đốm đen.
Ngửi mùi xoài
Xoài ngâm hóa chất mùi kém thơm, nhiều khi có mùi lai tạp bởi đặc trưng của tẩm hóa chất. Vì vậy khi chọn nếu bạn thấy mùi xoài chín không thơm ngon thì tuyệt đối không chọn.
Xoài chín tự nhiên mùi thơm tinh khiết, ngửi mùi thơm của quả xoài vô cùng hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
Ấn tay vào quả xoài
Xoài ngâm hóa chất khi chín thường chín nũng và dùng ngón tay ấn vào thường bị nát nũng, không được chắc tay, khiến cho những bà tiêu dùng thông thái dễ dàng nhận ra.
Xoài chín tự nhiên khi ấn vào không có cảm giác quá nũng, thịt xoài không bị nát mà dẻo. Xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không