Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất trong các bữa ăn gia đình. Hay ăn thịt là thế nhưng bạn có biết bộ phận nào trong con lợn chứa nhiều dinh dưỡng và bổ nhất hay không?
Xương lưỡi liềm
Xương lưỡi liềm là phần thịt nằm ở phần chân trước của lợn. Bộ phận này kết nối giữa xương ống và xương quạt. Đặc điểm của bộ phận này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm. Cấu tạo chính của nó là sụn nên ăn rất giòn và đưa miệng.
Phần xương này nhiều collagen, vitamin, canxi, protein.
Khi ăn sẽ rất tốt xương khớp, tăng cường thể lực cho cả nam và nữ. Đặc biệt phụ nữ đang suy nhược sau sinh… ăn càng tốt. Xương lưỡi liềm chế biến ngon nhất là nướng, hoặc ninh hầm đều ngon.
Một số người bán vì phần thịt này ngon nên giữ lại để ăn nên ít khi người mua biết đến. Việc ăn phần thịt này có giá trị này giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, còn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể.
Xương lưỡi liềm có 2 công dụng chính đó là:
- Bổ sung canxi: Xương lưỡi liềm chứa canxi rất cao. Trẻ con, phụ nữ sau sinh, người già vô cùng thích hợp để ăn.
- Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể: Xương lưỡi liềm dồi dào giàu protein vì thế có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, xương lưỡi liềm có giá trị rất cao trong việc giữ gìn sức khỏe, ăn đều sẽ bổ sung vitamin cho cơ thể.
Phần đuôi lợn
Đuôi lợn là một bộ phận cũng vô cùng tốt cho cơ thể. Bạn đừng nghĩ đuôi lợn chẳng có thịt, ít thịt nên nhạt nhẽo.
Đuôi lợn giúp chữa nhiều bệnh, còn bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, sinh tinh, bổ máu, hỗ trợ chứng thận hư, sinh lý yếu, xuất tinh sớm,...
Một số món ăn từ đuôi lợn
Canh đuôi heo hầm khoai môn
Cách chế biến món đuôi heo hầm khoai môn này rất đơn giản. Bạn chuẩn bị đuôi heo, khoai môn, ngò gai, hành tím, rau ôm, tỏi và những loại gia vị như dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
Món canh đuôi heo hầm khoai môn rất hợp ăn với cơm hoặc bún tươi, món ăn có mùi thơm từ rau ôm, vị bùi ngậy của khoai môn, béo béo của đuôi heo… đảm bảo ai cũng thích.
Đuôi heo hầm thuốc bắc
Đuôi heo hầm thuốc bắc là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Món ăn này có thành phần chính là đuôi heo và thuốc bắc, thêm một số gia vị đi kèm.
Món ăn có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc, béo ngậy của đuôi lợn, đậm đà, bổ dưỡng của nước dùng, ăn là mê ngay.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Vì sao không nên chần thịt với nước sôi? Ngâm thịt trong thứ nước này mới sạch tạp chất, hết mùi hôi
-
Tại sao người xưa dặn: "Trước trồng hòe sau trồng dâu", đổi ngược lại được không?
-
Cho hoa giấy "uống" 1 thứ nước này, hoa bung nở sai trĩu quanh năm
-
Đổ muối xuống đường ống thoát nước: Mẹo hay mang lại lợi ích lớn nhà ai cũng cần
-
Trong nhà trồng 1 cây chanh thu lợi từ gốc đến ngọn, lại mang tài lộc và sự viêm mãn cho gia đình