Trước khi chế biến bất cứ món ăn nào, khâu sơ chế nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, các chất không có lợi cho sức khoẻ bám trên thực phẩm. Đối với thịt, khi sơ chế, mọi người có xu hướng dùng nước sôi để chần thịt, giúp loại bỏ bụi bẩn, chất nhầy và máu thừa trên bề mặt miếng thịt. Đồng thời, nước sôi cũng giúp khử khuẩn cho miếng thịt.
Tuy nhiên, thói quen dùng nước sôi dội vào miếng thịt sống rồi để vài phút mới vớt ra này không phải cách tốt nhất để làm sạch thịt. Việc cho thịt vào nước đun sôi sẽ khiến bề mặt miếng thịt co lại rất nhanh. Khi đó, các chất bẩn, các chất có hại sẽ bị giữ chặt bên trong miếng thịt thay vì thoát ra ngoài. Nhiệt độ cao của nước sôi nhanh chóng làm các protein trên bề mặt miếng thịt bị đóng cục lại. Lúc này, các tạp chất bên trong gần như không thể thoát ra ngoài. Tức là việc dùng nước sôi để chần thịt hầu như không làm sạch được miếng thịt mà chỉ khiến bề mặt miếng thịt bị chín tái.
Để làm sạch miếng thịt, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây. Cách này rất đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Rửa thịt bằng nước lạnh
Bước đầu tiên mà bạn cần làm khi sơ chế thịt chính là rửa miếng thịt bằng nước lạnh. Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, chất nhờn bám trên bề mặt miếng thịt.
Sử dụng nước vo gạo
Khi nấu cơm, bạn có thể giữ lại phần nước vo gạo để rửa thực phẩm. Loại nước này có chứa một ít tinh bột cùng nhiều chất khác có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, mỡ thừa đồng thời giảm đi mùi tanh của thịt.
Bạn có thể đem thịt, xương ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng. Sau đó, đem nguyên liệu rửa lại với nước sạch là được.
Sử dụng nước muối loãng
Để tăng thêm hiệu quả làm sạch miếng thịt, bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng. Nước muối sẽ giúp loại bỏ chất nhầy, máu và bụi bẩn bám trên miếng thịt. Có thể pha một ít muối vào chậu nước. Bỏ miếng thịt vào chậu nước muối loãng và rửa nhẹ nhàng. Sau đó, rửa lại thịt nhiều lần bằng nước sạch.
Nước muối không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất mà còn có khả năng khử khuẩn, khử mùi hôi của miếng thịt.
Sử dụng giấm trắng
Người muối, giấm cũng là loại gia vị có thể giúp bạn loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, khử khuẩn và khử mùi hôi của thịt. Hãy pha loãng giấm ăn với một bát nước (lượng nước đủ ngập thực phẩm là được). Ngâm thực phẩm trong nước giấm loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Vớt bọt trong quá trình nấu
Với các món như thịt luộc, thịt hầm, canh xương… bạn sẽ thấy có nhiều bọt nổi lên trên mặt nước. Bọt này có một phần là protein trong thịt, phần còn lại là các bụi bẩn, tạp chất. Vì vậy, bạn nên vớt bỏ chúng. Vớt bọt cũng sẽ giúp phần nước trong hơn, thịt có màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon hơn.