Con này bé nhưng bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”: Nghe tên ai cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.

Gần đây, chim bồ câu dần trở thành món quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình. Cái vị mềm, thơm, ngọt của thịt chim khiến người ăn mê mệt. Từ xa xưa, loại thịt này đã có mặt trong sách “Thực liệu thảo mộc” từ thời nhà Đường, bổ gấp 9 lần thịt gà, là thứ “thuốc bổ hạng thượng phẩm”, ăn một lần là nhớ mãi.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu

Thịt chim bồ câu rất mềm, vị ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Theo thống kê, hàm lượng protein trong thịt bồ câu cao tới 22% -24%, trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 1%, vì vậy nó đặc biệt phù hợp với người trung niên và người cao tuổi, béo phì, người bị tăng lipid máu, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng chứa nhiều loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E, vitamin B và vitamin D… với hàm lượng cap gấp 2-3 lần so với các loại thịt gia cầm khác.

Bên cạnh việc sở hữu hàm lượng dinh dưỡng phong phú, thịt chim bồ câu còn là loại dược phẩm quý có tác dụng bảo vệ sức khỏe và phòng chống, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Thịt bồ câu có vị mặn, tính bình, có công dụng bổ âm, tráng dương, bổ gan thận, ích khí huyết, khử phong, giải độc… Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các bài thuốc chủ trị tiêu khát, tắc kinh, khí hư bất thường ở phụ nữ. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp nâng cao trí nhớ, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn máu, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ.

Nguyên tắc “3 không” trong chế biến chim bồ cầu

Mặc dù thịt chim bồ câu bổ nhưng nhiều người ngại nấu vì nếu chế biến sai cách sẽ để lại mùi tanh nồng ăn không ngon. Dưới đây là mẹo nhỏ khi chế biến các món từ thịt chim bồ câu, đảm bảo thơm ngon và giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

+ Không chặt miếng

Chim bồ câu rất nhỏ, nếu bạn chặt miếng nguy cơ mất chất dinh dưỡng sẽ rất cao. Thay vì chặt nhỏ bạn nên hầm hoặc chiên cả con để đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

+ Không cắt tiết

Việc cắt tiết và mổ chim bồ câu giống như gà, ngan là sai lầm khiến cho thịt khi nấu lên bị tanh. Thay vào đó, bạn nên dìm cho chim ngạt rồi tiến hành làm sạch.

Phần huyết của chim bồ câu rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong huyết của loại chim này rất giàu đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin giúp bổ khí, hạ huyết áp, bổ não và dưỡng da. Việc bạn cắt bỏ phần tiết chim bồ câu vô tình đã bỏ phí 1 kho dưỡng chất.

+ Không nấu trực tiếp

Việc bạn cho chim bồ câu vào nấu ngay sẽ dễ để lại mùi hôi tanh. Bản thân việc không cắt tiết sẽ khiến thịt chim bồ câu bị tanh hơn. Vì thế, hãy chần sơ chúng qua nước sôi nhé. Bằng cách làm này, thịt sẽ sạch, thơm và ngon hơn nhiều.

Ngoài ra, nấu các món từ chim bồ câu bạn cũng nên nêm càng nhiều gia vị càng tốt. Lưu ý kỹ những điểm sau sẽ giúp bạn có món ngon như ý.

+ Thêm hành, gừng, hạt tiêu và kỷ tử

Hành gừng không làm mất đi hương vị của thịt chim bồ câu, thay vào đó nó còn làm tăng độ ngon và khử mùi tanh hiệu quả. Hạt tiêu cũng hỗ trợ khử tanh. Canh bồ câu hầm có kỷ tử vừa ngọt thơm vừa bổ dưỡng.

Công thức hầm chim bồ câu vừa dễ vừa ngon

+ Nguyên liệu chuẩn bị

- Chim bồ câu

- Bí xanh

- Gừng

- Hành lá

- Kỷ tử

- Táo đỏ

- Rượu nấu ăn

- Muối ăn

+ Cách làm chim bồ câu hầm

Đầu tiên, nồ câu sau khi làm sạch bạn để riêng cho ráo nước. Gừng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Kỷ tử và táo đỏ ngâm cho mềm.

Sau đó đun nước sôi, thêm vào đây 1 thìa rượu nấu ăn, 2 lát gừng sau đó bỏ chim bồ câu vào chần sơ trong 3 phút. Cách làm này sẽ giúp lấy đi m.áu cùng mùi tanh còn sót lại trên thịt chim bồ câu. Khi đã chần đủ thời gian, bạn vớt chim bồ câu ra rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp đến cho thịt chim bồ câu vào bát lớn. Lần lượt cho kỷ tử, táo đỏ, bí xanh, rượu nấu ăn rồi đổ nước sôi ngập bề mặt chim bồ câu. Đặt bát nguyên liệu lên xửng rồi cho vào nồi hấp khoảng 1.5 – 2 tiếng.

Cuối cùng, khi chim bồ câu đã chín, bạn nhấc ra, thêm 1 chút muối ăn để món hầm thêm đậm đà, 1 chút hạt tiêu để kích thích vị giác.

Tác giả: Vũ Thêm