Đi viện cấp cứu vì ăn quá nhiều mít mật: Ăn mít như thế nào mới tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe.

Đi viện cấp cứu vì ăn quá nhiều mít mật

Người phụ nữ 40 tuổi (Phú Thọ) vào viện cấp cứu trong tình trạng chướng bụng và đau quặn. Trước đó, chị có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Rạng sáng 25/6, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Qua thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng, bác sĩ xác định chị bị tắc ruột do bã thức ăn (nghĩ đến do ăn mít).

Bệnh nhân có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Gần đây, bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Bệnh nhân được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau.

Đến chiều cùng ngày, do tình trạng không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.

Bệnh nhân từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả.

Việc ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Kết quả, bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng dạng lỏng và đặc dần lên trong 7 ngày tiếp theo.

Cách ăn mít gây hại sức khoẻ cần tránh

download (8)

Bác sĩ Thanh Tùng khuyến cáo, mít, măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu ăn không đúng cách, chính những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Những người có nguy cơ dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là:

- Người cao tuổi (sức nhai kém);

- Người đã phẫu thuật vùng bụng (như: cắt dạ dày…)

- Người có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém,…

Bác sĩ Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện kịp thời và để quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.

"Do đó, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ. Cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh. Hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày.

Bên cạnh đó, cần tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…", bác sĩ Thanh Tùng tư vấn.

Nên ăn bao nhiêu múi mít trong 1 ngày là vừa đủ?

Theo các chuyên gia nhận định, mít có thể khiến bạn gặp phải một số vấn đề về sức khỏe khi ăn nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên kiêng bỏ mít hoàn toàn.

Hãy ăn mít với một lượng vừa đủ trong ngày, tuân thủ đúng quy tắc ăn và ăn đúng cách thì chẳng lo mít gây hại gì cho cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia) cũng nhấn mạnh rằng, bạn không nên ăn nhiều mít cùng một lúc. Vì ăn quá nhiều mít trong một thời điểm có thể làm lượng đường trong máu tăng cao, gây nóng gan, hại thận. Mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 80 - 100gr mít (tương đương khoảng 4 - 5 múi) là đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không ăn mít khi bụng đang trống rỗng, tốt nhất nên ăn sau bữa chính khoảng 1 - 2 tiếng và không ăn vào tầm chiều tối hoặc tối.

Ăn mít như thế nào để không gây nổi mụn, nóng trong?

Với những người có cơ địa dễ nổi mụn, hay bị nóng trong thì sau khi ăn mít nên bổ sung thêm nhiều nước và ăn nhiều rau xanh để làm dịu mát cơ thể. Bình thường, bạn có thể lơ là nhưng khi đã ăn mít thì tốt nhất nên uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước và bổ sung thêm 200 - 300gr rau xanh trong ngày để tránh tối đa nguy cơ nổi mụn nhọt do ăn mít.

Đặc biệt, trong lúc ăn mít, bạn cũng có thể ăn kèm thêm với một số loại trái cây mát khác để cung thêm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý những quả mít dai thường dễ bị cứng nên hãy nhai thật kỹ để tránh gây khó tiêu, hại dạ dày.

TAGS:ăn mít
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link