Mâm lễ cúng tất niên gồm những món gì?
Chiều 30 Tết, các gia đình nên chuẩn bị 2 mâm, một mâm cúng Tất niên và mâm cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương, đọc văn khấn còn các thành viên sẽ vái lạy.
Trong mâm cúng Tất niên, hương và đèn là 2 vật không thể thiếu. Hương tượng trưng cho các vì sao, kết nối giữa âm với dương còn đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời nên thường trên bàn thờ sẽ có đủ 2 cây đèn.
Bên cạnh đó, một lễ không thể thiếu trong mâm cúng tất niên là mâm ngũ quả. Mâm này không được dùng hoa quả xanh hay hoa quả giả bằng nhựa, các loại quả đều phải là những quả ăn được và thông dụng, đẹp mắt, không bị sâu hoặc dập. Mâm ngũ quả cần được đặt 2 bên bàn thờ, không được đặt ở trước bát hương.
Các món ăn trên mâm cúng sẽ được làm thịnh soạn hơn so với ngày thường và tùy thuộc vào văn hóa vùng miền sẽ có những món khác nhau, ví dụ như miền Nam sẽ có bánh tét, thịt kho tàu, nem, chả giò... còn miền Bắc sẽ có bánh chưng, giò lụa, giò xào, canh móng giò hầm măng...
Cúng Tất Niên vào lúc nào?
Mâm cỗ cúng tất niên, mâm cơm cuối cùng của một năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt. Đây được coi là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Theo lịch âm ngày Tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Đây là ngày gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi Tất niên. Buổi tối trong ngày này, người ta làm cỗ cúng Tất niên.
Thông thường lễ tất niên hay được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc cũng tổ chức vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch, xem ngay tot xau để tiến hành mọi việc hanh thông.
Tác giả: Mộc
-
Trước khi kho cá nếu không làm sạch 3 bộ phận sau thì chế biến kiểu gì món ăn cũng tanh vô cùng
-
3 sai lầm chế biến đậu phụ "cuốn sạch" dinh dưỡng, nhiều chị em nội trợ mắc phải
-
Luộc tai heo trắng tinh lại ngon giòn sần sật chỉ cần cho đúng 1 thứ này vào nồi là xong
-
Kho cá lóc chỉ cần bỏ thêm thứ này cá béo ngậy, hết tanh, mềm tan trong miệng ai cũng mê
-
Chán cao lương mỹ vị, bạn hãy chế biến rau su su kiểu này giúp món ăn bớt ngán, ai cũng thích