Nguyên liệu:
- 500 gram nạm bò 500gr, nên chọn bò có gân, khi hầm sẽ tạo ra độ giòn sần sật, ăn rất hợp vị.
- 1 củ cà rốt
- 1 gói gia vị bò kho
- Nửa bát con bột bắp hoặc bột năng
- 5 cây sả, 1 củ gừng nhỏ, 6 cái hoa hồi
- Hành khô, tỏi, ớt chỉ thiên
- Bột điều
- Húng quế, ngò gai, hành tây
- Nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nạm bò rửa sạch, ướp với rượu + gừng đập dập băm nhỏ + 1 thìa cà phê muối trắng để khử sạch mùi tanh.
- Bắc một nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho thịt bò vào chân qua trong 1 phút, khi thịt săn lại thì rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, để ráo.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho bột điều vào, đảo qua rồi tắt bếp. Bước này giúp bột điều ra màu, sánh đặc. Không nên để lâu trên bếp sẽ khiến hạt điều bị cháy.
- Cho thịt vào 1 bát tô, nêm gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa canh nước mắt + nửa gói gia vị bò kho + gừng đập dập băm nhỏ + hành tỏi băm nhuyễn + 1 thìa cà phê tiêu + dầu điều + hoa hồi + sả băm nhuyễn. Trộn đều bằng tay, ướp thị 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Kho bò
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi sả. Khi chuyển màu và dậy nên mùi thơm thì trút thịt vào, xào qua trong 5 phút để thịt ngấm gia vị, sau đó cho nước cốt dừa vào.
- Khi nước sôi bùng thì vặn nhỏ lửa, cho vào 2 cây sả đậy vung lại, cho cà rốt vào hầm.
- Sau 30 phút thì cho bột bắp pha với nước lạnh vào để tạo độ sánh. Hầm thêm 10 phút nữa, nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn mang màu đỏ đẹp mắt của dầu điều.
- Thị chín mềm, giòn, dai nhưng không nát, bở.
- Cà rốt chín mềm, ngọt đặc trưng, không nát.
- Nước sốt sánh, đậm, thơm mùi sả và mùi hương đặc trưng của bò kho.
Tác giả: Xuân Quỳnh
-
3 lý do mẹ bầu nên ăn chuối mỗi ngày, vừa tốt cho mẹ lại giúp con khỏe mạnh cao lớn
-
Những loại rau củ đại kỵ với thịt bò, đừng vô tư nấu chung kẻo rước bệnh vào người
-
Luộc rau muống xanh giòn, nhân đôi chất dinh dưỡng chỉ cần cho thêm một thứ này vào nồi nước
-
Con gái phải làm gì khi chia tay để không bị người yêu cũ "thương hại"?
-
Rán thịt chỉ cần làm theo cách này thịt chín đều, thơm nức giòn tan trong miệng