Phở cuốn thập cẩm
Nguyên liệu
- Bánh phở: 500g
- Giò lụa: 150g
- Thịt nạc: 150g
- Đậu phụ: 1-2 bìa
- Trứng vịt: 2 quả
- Bún: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Rau mùi, canh giới,…
- Tỏi, chanh, ớt
- Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn
Cách làm
- Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ.
- Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi.
- Cho thịt nạc vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5cm.
- Nhặt rau thơm rồi rửa sạch bằng nước muối loãng.
- Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm+ 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính + 1 quả ớt chín cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn.
- Xếp tất cả các nguyên liệu lên đĩa.
- Bạn bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.
- Cuối cùng bạn xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng với mắm đã pha sẵn.
Bún thịt nướng
Nguyên liệu
- Thịt: 500g
- Mỡ heo: 100g
- Bún tươi
- Rau, dưa, hành
- Cà rốt, cải trắng
- Đậu rang
Cách làm
- Bạn có thể chọn thịt theo sở thích như thịt đùi, vai hay ba rọi. Rửa sạch cắt mỏng và dần thịt cho mềm.
- Làm sốt ướp thịt: hơn 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, hơn 1 thìa canh nước mắn, 1-2 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, ít dầu mè, ít tiêu xay, hành tỏi xay nhuyễn trộn đều cho thịt vào ướp 2-3 tiếng.
- Có thể cho thêm ít sả xay nhuyễn với ngũ vị hương nếu thích.
- Làm đồ chua: cà rốt và cải trắng bỏ vỏ cắt nhỏ, ngâm với giấm đường.
- Làm mỡ hành: mỡ cắt nhỏ cho vào chảo thắng lấy tóp mỡ, phần dầu cho vào chén hành lá cắt nhỏ có ít muối và đường.
- Làm nước mắm: cho 1 chén đường, gần 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm trộn đều nấu sôi nhẹ, thử lại cho vừa ăn. Để nguội khi ăn cho tỏi ớt băm với đồ chua.
- Rau, dưa rửa sạch, dưa bào nhỏ.
- Đậu rang bỏ vỏ và đập dập.
- Thịt ướp khoảng 2-3 tiếng thì cho thêm 2-4 thìa canh dầu ăn vào trộn đều. Dầu giúp thịt mềm và không bị khô. Thịt nướng nguyên miếng hay xiên que đều ngon, nướng trên bếp than hoặc lò nướng đều được.
Giả cầy
Nguyên liệu
- Móng giò
- Thịt bắp giò
- Riềng xay, mẻ, mắm tôm, rượu trắng, nghệ, bột canh, hạt nêm, mì chính, bột sắn dây
Cách làm
- Bạn làm sạch móng và bắp giò rồi thui. Có thể thui bằng rơm hoặc vỏ mía, lật đều tay đến khi vàng đều.
- Rửa lại thịt rồi thái miếng vuông to hơn bình thường 1 chút để khi ninh không bị vụn. Móng giò chặt vừa ăn.
- Cho thịt vào nồi theo thứ tự hạt nêm, bột canh, mắm tôm, rượu trắng. Đảo đều từ 5-10 phút rồi cho mẻ bóp kĩ. Cuối cùng cho giềng và chút nghệ. Ướp tầm 1 tiếng.
- Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, đảo đều tay đến khi thịt xăn lại. Đậy vung nhỏ lửa om tầm 10 phút rồi cho nước sôi vào ngang thịt. Om nhỏ lửa cho đến khi thịt nhừ theo mong muốn.
- Hòa bột sắn dây với nước nguội rồi đổ vào đảo đều tay tầm 5 phút sau đó tắt bếp cho mì chính vào và bắc ra. Ăn kèm với bún và rau thơm.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Mẹo nấu bún cá rô nhanh gọn, ngon miệng mà không tanh
-
Bật mí 2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Thành, thơm ngon khó cưỡng lại cực kỳ đơn giản
-
Mách bạn cách làm bún chả cá Nha Trang đúng chuẩn hương vị biển
-
Cuối tuần nấu món bún mực chuẩn vị, ngon ngọt lạ miệng
-
Cách ướp thịt và pha nước chấm làm bún chả chuẩn vị