Mẹo nấu bún cá rô nhanh gọn, ngon miệng mà không tanh

13:43, Chủ nhật 19/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Bún cá rô là món ăn quen thuộc với nước dùng thanh mát, chua chua, ngọt ngọt. Để có bát bún cá rô ngon, không tanh bạn có thể học theo mẹo này.

Bún cá rô là một món ăn phổ biến tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở thành phố Huế. Món ăn này được chế biến từ cá rô tươi ngon, cùng với bún mềm và giòn, rau thơm và nước lèo đậm đà. Cá rô được làm sạch, xé thành từng miếng nhỏ và ướp gia vị trước khi đun với nước để tạo ra nước lèo thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể cho thêm chút rau sống, chanh và ớt để tăng thêm hương vị và cảm giác sảng khoái. Bún cá rô là món ăn truyền thống của địa phương, mang đậm hương vị và nét văn hóa của miền Trung Việt Nam.

Dưới đây là một công thức làm bún cá rô đơn giản mà ai cũng có thể thực hành.

Nguyên liệu nấu bún cá rô

- Cá rô: 3 con (chọn cá to để lóc lấy thịt)

- 500g bún tươi

- 300g xương ống heo

- 2 trái cà chua chín

- 2 củ hành khô,

-1 củ gừng, vài quả tắc hoặc chanh

- ½ bó thì là ½ bó hành lá

- 1 bó rau cần nước

- Rau cải non ăn kèm 1 cây dọc mùng

- Bột chiên giòn

- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu màu điều,...

Cách nấu bún cá rô

- Cá rô mua về chà xát muối lên bề mặt cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.

- Xương ống rửa sạch với nước muối rồi chần sơ qua nước nóng cho sạch.

- Bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng. Nhặt và rửa sạch các loại rau, cà chua cắt múi cau.

- Cho xương ống heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa 40 phút.

- Tuỳ sở thích mà mình có thể sử dụng cá hấp hoặc chiên.

- Cá sau khi rửa sạch thì phi lê lấy phần thịt. Cá mang đi ướp ít muối, tiêu. Sau đó tẩm bột chiên giòn 2 mặt rồi mang đi chiên vàng rồi vớt ra.

- Giữ lại phần đầu và xương mang đi hầm và lọc lấy nước để nấu nước dùng.

- Cho ít dầu điều vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng. Sau đó cho hết phần nước hầm xương heo, nước hầm xương cá vào và nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

- Trụng bún qua nước sôi cho vào tô, tiếp đến là dọc mùng, cần nước trụn chín vào. - Xếp cá chiên và xương ống lên trên.

- Cuối cùng cho nước dùng vào, cho thêm thì là, hành lá, tiêu.

- Món bún cá rô ăn kèm với rau cải non và măng ngâm ớt rất ngon.

Chúc các bạn thành công khi nấu bún cá rô.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy