Đại kị khi ăn thịt vịt, chớ dại mắc phải kẻo mang thêm bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Thịt vịt tuy bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn thịt vịt để tránh gây hại sức khỏe:

Không ăn thịt vịt và mận trong thời gian gần nhau

Thịt vịt tính hàn giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể. Còn quả mận ăn vào nóng trong sẽ sinh nóng ruột. Nếu bạn ăn hai thực phẩm này gần thời gian với nhau hoặc ăn cùng một lúc sẽ gây ra bệnh khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột hại cho sức khỏe.

Không ăn chung thịt vịt với thịt ba ba

Hai loại thịt này có nhiều hoạt chất sinh học khi ăn chung với nhau sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. Thịt ba ba vị ngọt, tính bình còn thịt vịt thuộc tính mát. Vì vậy, nếu ăn chung sẽ gây phù thũng, tiêu chảy.

Những người tuyệt đối không ăn thịt vịt

- Người có thể chất lạnh, hệ tiêu hóa kém

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, những người có thể trạng lạnh nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…

- Người đang bị cảm, mới phẫu thuật

Do thịt vịt có tính hàn nên những người đang bị cảm cũng không nên dùng thịt vịt để tránh bệnh nặng hơn. Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh, không nên ăn thịt vịt vì có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí mưng mủ vết mổ.

- Người bị bệnh gout không nên ăn thịt vịt. Lý do, thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.

Lưu ý

– Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi…

– Tránh ăn thịt vịt cùng với trứng gà, vì có thể làm tổn hại nguyên khí trong cơ thể.

– Tuyệt đối không ăn thịt vịt với thịt rùa, ba ba, vì có thể làm cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

– Thịt vịt không ăn cùng với dâu, mận bởi dễ sinh nóng ruột.

– Hạn chế ăn da vịt và những phần nhiều mỡ vì có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao.

Tác giả: Mộc