Dù thường xuyên vào bếp, nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên để chọn loại thực phẩm tươi ngon nhất cho gia đình. Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, và thường được nhiều gia đình lựa chọn làm món chính cho bữa cơm hằng ngày.
Tuy nhiên, để phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên không phải là điều ai cũng biết. Nếu bạn gặp người bán hàng có tâm, họ sẽ giúp bạn nhận biết sự khác biệt giữa hai loại tôm này. Nhưng nếu gặp phải người bán không trung thực, bạn có thể mua nhầm loại tôm không mong muốn.
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Không chỉ những chị em ít khi vào bếp, mà ngay cả nhiều chị em đã quen thuộc với công việc này đôi lúc cũng bị nhầm lẫn giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Để tránh bị lừa khi mua tôm, mọi người nên nhớ rằng tôm nuôi thường có giá rẻ hơn tôm tự nhiên. Tuy nhiên, một số người bán không trung thực có thể cố gắng đánh tráo tôm nuôi thành tôm tự nhiên để tăng lợi nhuận.
Để không mua nhầm giữa hai loại tôm này, chị em có thể học cách phân biệt bằng cách quan sát. Tôm nuôi thường có vỏ màu sẫm hơn, thịt không đầy đặn và không có vị ngọt tự nhiên khi ăn. Ngược lại, tôm tự nhiên có màu vỏ sáng hơn, thịt đầy đặn và khi ăn có vị ngọt tự nhiên.
Khi lựa chọn tôm, bạn nên chú ý chọn những con còn tươi để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho gia đình. Để biết tôm còn tươi hay không, chị em có thể chọn tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách với vỏ cứng, có màu sắc sáng bóng và thịt bên trong chắc chắn bám chặt lấy vỏ. Chân của tôm không bị gãy và không có nước nhớt chảy ra từ bên trong tôm.
Nếu vỏ tôm xuất hiện màu trắng đục hoặc hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng đơ và to mập bất thường, phần đầu và thân của tôm gần như tách rời khỏi nhau, chân tôm chuyển sang màu đen thì loại tôm đó đã bị ươn và bạn không nên mua dù giá rẻ đến mức nào.
Một số món ngon làm từ tôm
Tôm nướng là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích những món ăn dễ tiêu hóa, không quá nhiều chất béo. Bạn có thể tẩm ướp tôm với muối biển và nướng tôm muối, kết hợp cùng phô mai, bơ tỏi hoặc sa tế để tạo ra hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Để giữ vị tươi ngon và hạn chế dầu mỡ, bạn có thể chế biến tôm hấp sả ớt, một món tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Ngoài sả ớt, bạn có thể hấp tôm với bia để tăng thêm mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, bạn nên chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh để thưởng thức món tôm hấp, làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Tôm chiên là một món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon, có thể khuấy động cả những người khó tính. Với tôm chiên, bên ngoài tôm được bọc lớp bột giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được vị tươi ngon ban đầu. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm với một ít tương ớt.
Trong mâm cơm mỗi gia đình, món tôm xào thường được xem là một món ăn quen thuộc. Tôm xào có thể kết hợp với hầu hết các loại rau củ để tạo nên một món ăn dân dã đậm chất và thơm ngon. Tôm xào khi ăn cùng cơm nóng, bên gia đình quây quần là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Ăn mít đừng vứt hạt đi quá phí: Chúng có 7 công dụng quý ai cũng thích
-
9 thực phẩm kích thích mọc tóc, toàn món dễ tìm
-
7 thực phẩm đại kỵ khi ăn cùng đu đủ: Tránh xa để bảo vệ sức khoẻ
-
3 thực phẩm màu trắng bổ ngang nhân sâm tổ yến: Đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua
-
5 mẹo ăn uống đơn giản giúp giảm và ổn định huyết áp nhanh chóng