Những người có chức năng thận yếu
Đậu phụ chứa lượng protein thực vật đồi dào. Chất này được chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn. Do đó những người có chức năng thận yếu như người bị bệnh thận, người cao tuổi không nên ăn đậu phụ.
Hơn nữa, canxi trong đậu phụ rất dễ bị kết tủa. Ăn nhiều có thể gây ra sỏi thận.
Bệnh nhân gout
Đậu phụ chứa lượng purine lớn. Do đó, người bị bệnh gout ăn đậu phụ sẽ làm gia tăng lượng purine trong cơ thể, làm cho hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn. Nó sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Người đang giảm béo
Đậu phụ không phải món ăn thích hợp dành cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân. Bởi loại thực phẩm này là nguồn cung cấp đạm thực vật thay thế cho đạm động vật. Ngoài ra, nó còn chứa lượng carbohydrate cao quá mức quy định. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều carbohydrate lại là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân.
Người thiếu i-ốt
Đậu phú chứa saponin có tác dụng làm quá trình hấp thu i-ốt của cơ thể. Do đó, người đang bị thiếu i-ốt không nên ăn loại thực phẩm này.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Protein trong đậu phụ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, những người bị thiếu máu nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.
Ngoài ra, ăn đậu phụ cũng không tốt cho những người đang mắc bệnh tiêu hóa. Nó sẽ làm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm nặng.
Tác giả: Thanh Huyền