Đến Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch nhất định phải thử 5 món đặc sản làm "sôi sục dạ dày" này

( PHUNUTODAY ) - Nếu có dịp đến với Hà Giang thì bạn nhất định phải thưởng thức những món đặc sản độc đáo này.

Thắng dền

Đến với mảnh đất địa đầu tổ quốc mà không thưởng thức món Thắng dền thì thật là thiếu xót.

Thắng dền được biết đến là món ăn vặt của người Hà Giang và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn. 

Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, nhân bánh có thể làm bằng đỗ hoặc để chay. Hình dáng của chúng trông giống như những chiếc bánh trôi tàu. Những viên bánh được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng tạo nên một hương vị cô cùng hấp dẫn.

Mùa đông lên cao nguyên đá ngắm hoa tam giác mạch và thưởng thức bát Thắng dền thì còn gì bằng.

Cháo ấu tẩu

Cái tên ấu tẩu nghe có vẻ lạ lẫm với người dưới xuôi nhưng đến Hà Giang mà không thưởng thức món cháo ấu tẩu thì thật là phí hoài.

Cháo ấu tẩu có vị đắng đắng đặc trưng của của củ ấu tẩu mà khi ăn vào người ta sẽ nhớ mãi không quên. Hương vị béo ngậy thơm ngon của gạo và của chân giò sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng. 

Được biết, củ ấu tẩu loại củ chỉ mọc ở những vùng đồi núi phía Bắc. Loại củ này rất độc nếu ăn phải khi chưa xử lý có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nó lại là vị thuốc quý qua bàn tay chế biến của người dân nơi đây.

Bánh tam giác mạch

Không chỉ có những đồi hoa tam giác mạch đẹp lung linh mà Hà Giang còn có cả món bánh làm từ loài hoa của vùng cao nguyên đá này.

Sau mùa hoa, người dân sẽ thu hạt tam giác mạch rồi phơi khô, xay bột làm bánh. Bột tam giác mạch không quá mướt mát như bột gạo mà thoáng vị bùi, chút hăng đặc trưng của cây rừng.

Bánh tam giác mạch là món ăn được nhiều người yêu thích ở Hà Giang. Tại các phiên chợ, món ăn này luôn tấp nập khách. 

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là món ăn mà du khách thường lựa chọn cho bữa sáng của mình khi tới Hà Giang.

Bánh cuốn trứng Hà Giang vô cùng đặc biệt vì khi tráng trên bếp sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Bánh cuốn trứng sẽ được ăn cùng một bát nước lèo nóng hổi thả thêm giò trắng thơm ngon ở trong. 

Khó có nơi nào bạn sẽ được thưởng thức món bánh cuốn hấp dẫn như ở vùng cao nguyên núi đồi này.

Phở chua

Phở chua là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó lan sang nhiều tỉnh biên giới miền núi phía Bắc nước ta trong đó có Hà Giang. Đặc trưng của món ăn này là có vị chua thanh lạ lạ nên rất được mị người ưa thích vào những ngày hè.

Đây cũng là một trong những món điểm tâm sáng quen thuộc của mỗi người dân ở cao nguyên đá này.

Phở chua được làm từ bánh phở tươi ngon do chính người dân tự tay làm từ những hạt gạo dẻo thơm. Nước dùng của phở chua được làm từ một loại dấm đặc biệt rất chua. 

Tác giả: Tú Linh