Ức gà và một số loại thịt nạc
Ăn thịt chưa qua chế biến ở mức vừa phải (tức là 2 - 3 phần ăn một tuần) cùng với trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm thiểu một số nguy cơ ung thư liên quan đến việc tiêu thụ thịt.
Ức gà không da và thịt nạc đỏ như thăn hoặc sườn bít tết chứa nhiều protein và chất sắt, có ít chất béo bão hòa hơn các phần khác. Chất béo bão hòa được cho là nguyên nhân dẫn đến chứng viêm, có liên quan đến bệnh mạn tính.
Cách chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe. Ví dụ: thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, bằng cách hun khói hoặc nướng, sẽ tạo ra các chất béo nhỏ giọt. Chống lại bề mặt nấu nướng nóng, chúng tạo thành một sản phẩm phụ độc hại được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) có thể gây ung thư. Giảm thiểu nguy cơ này bằng cách hạn chế khói trong món nướng và ăn thịt nạc một cách điều độ.
Rau xanh
Các loại rau xanh có lá như cải xoăn, rau bina, cải xanh và một số loại khác chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng giúp cơ thể được bổ sung năng lượng và đủ nước.
Hơn nữa, rau xanh có chứa thylakoid, hợp chất thực vật có liên quan đến việc tăng cảm giác no và kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Rau xanh có nhiều loại chất xơ và vi chất dinh dưỡng, là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.
Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm ít dinh dưỡng hơn.
Nếu đang dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu như warfarin (coumadin), cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về số lượng rau xanh nên ăn hàng ngày để tìm sự cân bằng phù hợp.
Củ dền
Giàu kali và chất chống oxy hóa, củ dền có thể được ăn sống trong món salad, nấu chín hoặc ép lấy nước. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng như axit folic và sắt nên rất tốt khi ăn khi mang thai, chất xơ của củ dền làm tăng hoạt động tiêu hóa và giúp kiểm soát cholesterol. Theo nghiên cứu, nước ép củ dền có thể giúp giảm huyết áp. Nó chứa nhiều nước và ít calo, có thể giúp giảm cân.
Đậu phụ
Đậu phụ giàu protein, giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát sự thèm ăn. Protein khi được hấp thụ sẽ cung cấp năng lượng thúc đẩy chuyển hóa chất béo, làm giảm tích tụ mỡ nên khá hiệu quả cho người muốn giảm mỡ bụng.
Các loại đậu phụ dù cứng hay mềm đều cung cấp ít calo hơn so với nhiều loại thực phẩm ăn kiêng như ức gà hay thăn bò. Theo đó, 100g đậu phụ dạng cứng cung cấp khoảng 76 calo, cùng một lượng đó nhưng đậu phụ mềm chỉ có 61 calo, so với 128 calo/100g từ ức gà và 168 calo/100g từ thăn bò.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài việc chứa ít carbohydrate, nó cũng giàu chất xơ và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và K, axit folic và các khoáng chất như mangan và kali. Đó là lý do tại sao nó rất phổ biến với những người theo chế độ ăn kiêng Keto.
Nó giữ cho cơ thể đủ nước và tăng cường khả năng miễn dịch. Súp lơ trắng cũng được biết đến là loại thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp cao.
Tác giả: Mộc
-
Hoa hậu ngoại cỡ Thái Lan ngày càng "lột xác" sau khi giảm cân, diện toàn đồ khoe dáng thon gọn
-
Những điểm "đắt giá" nhất của sao Việt: Vòng eo của Ngọc Trinh, mái tóc suôn mượt của Hà Hồ
-
4 món chị em chớ dại ăn sau 16 giờ kẻo mỡ bụng tích dày, mọi cố gắng giảm cân đổ sông đổ biển
-
7 loại rau giàu canxi hơn trứng sữa, tôm cua, vừa phòng ngừa loãng xương vừa giúp chị em trẻ lâu sống thọ
-
5 thực phẩm quý như vàng, cực kỳ tốt cho quá trình giảm cân lành mạnh