Đây là món phụ nữ nên ăn vào bữa sáng: Giúp nuôi dưỡng nội tạng, giảm cân nhanh

( PHUNUTODAY ) - Đây là thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chị em nên bổ sung vào bữa sáng của mình.

Bữa sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng đố với sức khỏe. Bỏ bữa sáng sẽ làm bạn thiếu hụt một nguồn năng lượng quan trọng cho một ngày dài làm việc. Ăn sáng đầy đủ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật mà còn mang tới lợi ích duy giữ gìn vóc dáng, có lợi cho việc giảm cân của chị em.

Một trong những thực phẩm lanh mạnh mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy chính là lạc (đậu phộng). Thường xuyên ăn lạc giúp nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật lại giúp giữ gìn vóc dáng.

thuc-pham-phu-nu-nen-an-vao-bua-sang-01

Lạc cung cấp nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, chất béo có lợi cho sức khỏe của con người. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali.

Ngoài ra, lạc còn chứa vitamin E, vitamin B1, B3, B9... rất cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa một số bệnh.

Phụ nữ thường xuyên ăn lạc vào buổi sáng sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Tỷ lệ hai loại chất béo này trong lạc rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một bài báo trên tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) cho thấy những người thường xuyên ăn lạc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 35% so với những người bình thường. Nguyên nhân có thể là do thành phần axit béo trong lạc giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Duy trì cân nặng hợp lý

Theo tiến sĩ Mattes, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Purdue (Hoa Kỳ), lạc giúp chúng ta cảm thấy no lâu vì nó có chứa hàm lượng chất béo, chất xơ và protein dồi dào. Hơn nữa chúng ta cũng có thể kết hợp lạc với nhiều loại thực phẩm khác.

Theo chuyên gia, đều đặn ăn lạc vào bữa sáng có thể giúp chị em giảm lượng thức ăn trong ngày. Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ăn các loại hat, bao gồm cả lạc 2 lần/tuần có nguy cơ tăng cân và béo phì trong 8 năm thấp hơn so với những người không thường xuyên ăn các loại hạt.

thuc-pham-phu-nu-nen-an-vao-bua-sang-02

Ổn định đường huyết

Lạc là loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp (GI) nghĩa là chúng không gây ra đột biến lớn về đường huyết sau khi ăn. Chỉ số GI của lạc là 23.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm có chỉ số GI từ 55 trở xuống là thực phẩm lành mạnh, có thể ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết.

Ngoài chỉ số GI thấp, lạc còn chứa ít carbohydrate, giàu protein, chất béo và chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và cho phép cơ thể giải phóng năng lượng ổn định hơn. Protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Ăn lạc thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tật

Một nghiên cứu do các nhà khoa học ở Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's (Boston) thực hiện cho thấy tiêu thụ lạc có thể giúp giảm nguy cơ sỏi mật. 

Ngoài ra, ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ hình thành các khối u ác tính ở đại trực tràng. Nguyên nhân là do lạc có chứa isoflavone, resveratrol và axit phenolic giúp chống lại các ngăn ngừa sự hình thành của các khối u.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cũng cho thấy thường xuyên ăn lạc có liên quan đến việc giảm như cơ bị K vú ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa K dạ dày và thực quản ở người lớn tuổi tại Mỹ.

thuc-pham-phu-nu-nen-an-vao-bua-sang-03

Lưu ý khi ăn lạc

Lạc là thực phẩm lành mạnh nhưng rất dễ biến chất. Nếu không được bảo quản đúng cách, lạc có thể bị mốc và sản sinh là độc tố aflatoxin gây hại cho gan. Vì vậy, sau khi mua, bạn nên bảo quản lạc ở nơi khô ráo. Khi thấy lạc bị mốc thì cần phải bỏ ngay.

Cách ăn tốt nhất là lạc luộc.

Không nên ăn quá nhiều lạc rang hoặc lạc luộc khi đói bụng vì chất béo trong loại thực phẩm này có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng.

Người bị bệnh gút, máu nhiêm mỡ, tiểu đường nên ăn lạc với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh làm bệnh thêm nặng.