Đọc xong bài này bạn sẽ cho thêm vài viên đá khi nấu cơm ngay lập tức

( PHUNUTODAY ) - Đọc xong bài này bạn sẽ cho thêm vài viên đá khi nấu cơm ngay lập tức - hãy tìm hiểu ngay!

Ai cũng cho rằng, nấu cơm là việc quá đơn giản, nhưng để nấu được nồi cơm ngon, không mất chất không phải ai cũng biết. Sau đây là một số sai lầm bạn thường gặp phải khi nấu cơm.

Cơm dẻo thơm là yếu tố không thể thiếu để có bữa ăn ngon. Sau đây là một số điều bạn nên lưu ý khi nấu ăn để có được nồi cơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng!

 

Mẹo nấu cơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng

- Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu.

Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong để cơm có mùi vị thơm ngon hơn.

- Thêm yến mạch vào cơm

Mặc dù là một loại lương thực phụ, nhưng yến mạch lại rất giàu protein và xenlulozo. Bởi vậy, việc thêm một chút yến mạch vào cơm không chỉ làm cơm thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Dùng nước trà nấu cơm

Cách làm này không chỉ khiến gạo thơm, cơm có màu sắc bắt mắt, mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản: Chuẩn bị 0,5 – 0,7g lá trà, ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước trà đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.

- Cho dầu ăn vào cơm

Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Mẹo nhỏ này sẽ khiến cơm không những thơm, tơi, mềm mà còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.

 

Lưu ý khi nấu cơm

Vo gạo kỹ quá

Đây chính là thói quen làm mất chất dinh dưỡng từ gạo. Nhiều người có thói quen vo gạo từ 4-5 lần đến khi nước vo gạo mất màu trắng đục còn trắng trong, như vậy là gạo đã mất hết chất. Bạn chỉ nên khuấy tay nhẹ khấy 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn.

Đổ ít và quá nhiều nước

Nếu không muốn ăn cơm nhão nhoét hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lường nước vừa đủ. Nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1,2- 1,4.

Thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2-4 mm là vừa, nếu trộn thêm lương thực phụ như gạo tím, cao lương hoặc kê... thì phải thêm nước vì lương thực phẩm phụ rất ăn nước.

Mở vung ngay khi nồi bật nút hâm nóng

Thông thường, khi nồi cơm điện tự ngắt thì cơm đã chín, nhưng nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi.

Bạn nên để thêm khoảng 5 phút sau khi nồi nhảy sang chế độ hâm nóng (warm) rồi mới rút phích cắm. Sau đó bạn lại cắm thêm 5 phút nữa để cơm ngon và không bị dính nồi.

Tác giả: Ngọc Lê