Những điều cần tránh khi ăn dứa
-
Loại bỏ hạt dứa: Trước khi ăn, hãy cẩn thận loại bỏ hạt dứa hoặc những phần cứng, vì chúng có thể gây khó chịu hoặc làm tổn thương lưỡi hoặc họng nếu nuốt phải.
-
Rửa sạch: Rửa sạch dứa trước khi cắt và ăn để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc vi khuẩn nào trên bề mặt của quả.
-
Kiểm tra trạng thái chín: Chọn dứa màu vàng vàng, có vẻ chín và thơm phức. Dứa chín sẽ có hương vị ngọt ngào và mềm mại hơn.
-
Cắt sạch: Sử dụng dao sắc để cắt dứa thành từng lát hoặc miếng nhỏ để dễ ăn.
-
Ăn mát lạnh: Dứa thường ngon nhất khi ăn mát lạnh. Bạn có thể cắt dứa thành miếng nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh trước khi thưởng thức.
-
Hạn chế số lượng: Mặc dù dứa ngọt và mát mẻ, nhưng hãy ăn với số lượng vừa đủ vì dứa có thể gây ra cảm giác đầy bụng nhanh chóng do hàm lượng đường tự nhiên của nó.
Những người không nên ăn dứa
Người cơ địa dị ứng
Trong quả dứa có men bromelin, là loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Nhưng rất nhiều người dị ứng loại men này. Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, bromelin kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại, nặng hơn là khó thở.
Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...
Người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường được khuyên không nên ăn dứa. Dứa chứa hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. Nếu người mắc bệnh đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Người huyết áp cao
Bệnh nhân huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn dứa. Người tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng
Đây cũng là nhóm người nên hạn chế ăn dứa. Chất glucoside trong dứa tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến tê bì ở lưỡi, cổ họng. Người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều dứa một lúc.
Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày
Người bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
Người dễ bốc hỏa
Cuối cùng, những người dễ bốc hỏa cũng không nên ăn dứa. Nhiều người sau khi ăn dứa xong khoảng từ 30 phút đến một giờ thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người, ngay sau đó thì cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn. Đây là hiện tượng bốc hỏa. Đối với những người đã bị một lần rồi càng phải thận trọng khi ăn dứa, tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò.
Tác giả: Mộc
-
Bí kíp thu nhỏ vòng bụng 'thần tốc' với 5 loại đồ uống 'siêu ngon'
-
Loại cá siêu bổ, giá bình dân bán đầy ngoài chợ, đừng tiếc tiền mua
-
4 sai lầm khi dùng chảo chống dính mà đa phần chị em mắc phải, khiến chảo nhanh hỏng, món ăn không ngon
-
Mẹo tự làm giấm chuối tại nhà chỉ với một quả chuối chín, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe
-
Điều khiển điều hòa có 1 nút nhỏ: Dùng đúng cách chẳng khác nào tìm ra 'kho báu', tiết kiệm tiền điện hiệu quả