4 sai lầm khi dùng chảo chống dính mà đa phần chị em mắc phải, khiến chảo nhanh hỏng, món ăn không ngon

17:55, Thứ hai 27/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Không phải ai cũng hoa toàn sử dụng chảo chống dính đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và người thân đồng thời tăng tuổi thọ của chảo.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính mà nhiều người mắc phải, mời các bạn tham khảo để tránh và sử dụng đúng:

1. Sau khi chế biến, chảo vẫn còn nóng đã rửa ngay

Để chảo vừa nấu xong, xả ngay nước vào là hành động quen tay nhiều người vẫn làm. Tuy nhiên, điều này là tối kỵ với chảo chống dính. Vì khi chảo nóng mà gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt khiến lớp chống dính bị biến dạng.

Sau khi chế biến, chảo vẫn còn nóng đã rửa ngay.

Sau khi chế biến, chảo vẫn còn nóng đã rửa ngay.

2. Làm nóng chảo chống dính

Chúng ta thường có thói quen làm nóng chảo chống dính trước rồi mới cho dầu vào chảo. Điều này đúng với các loại chảo nhôm hay chảo gang nhưng với chảo chống dính thì không.

Việc để chảo không trên lửa to sẽ rút ngắn tuổi thọ của chảo hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên đổ dầu vào chảo chống dính trước rồi mới đặt lên bếp.

Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng, bạn nên để nhiệt ở mức thấp hoặc trung bình để bảo vệ lớp chống dính của chảo.

Bạn nên đổ dầu vào chảo chống dính trước rồi mới đặt lên bếp.

Bạn nên đổ dầu vào chảo chống dính trước rồi mới đặt lên bếp.

3. Dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn trong chảo chống dính

Kim loại là kẻ thù số một của chảo chống dính bởi có thể khiến lớp chống dính bong tróc. Vì vậy, thay vì dùng muỗng, nĩa, xẻng bằng kim loại hãy dùng dụng cụ từ gỗ, silicon, tre để đảo thức ăn.

4. Sử dụng chảo chống dính sai mục đích

- Dùng để thức ăn: Nhiều người có thói quen để nguyên thức ăn vừa chế biến trong chảo cả ngày vì tiện lợi mà không biết rằng điều này sẽ làm giảm độ bền của thiết bị và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Không dùng chảo chống dính để nướng thức ăn.

Không dùng chảo chống dính để nướng thức ăn.

- Nướng thức ăn: Nướng thức ăn bằng chảo chống dính ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp chống dính dễ bị tổn hại, bong tróc. Nếu muốn nướng trên chảo chống dính, hãy để lửa nhỏ, trong thời gian ngắn và không nướng các thực phẩm không tiết mỡ.

- Dùng chảo chống dính chế biến món kho: Các nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo rằng, không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo bởi mắm muối, gia vị sẽ ảnh hưởng đến lớp chống dính trên chảo. Do đó, chế biến món kho trên chảo chống dính là điều hoàn toàn không nên làm. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc