Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt, thơm mát, chứa nhiều nước và chất xơ. Loại quả này có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp, tốt cho tim mạch, đường ruột, cải thiện làn da...
Dưa lê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để phát huy tối đa công dụng của loại quả này, bạn cần chú ý những điều sau:
Không nên bỏ phần hạt
Đa số chúng ta đều bỏ phần hạt khi ăn dưa lê. Tuy nhiên, làm như vậy nghĩa là đang lãng phí một nguồn dinh dưỡng quý giá. Hạt dưa lê cũng chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, axit béo omega-3, vitamin A, C, E, canxi...
Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn dưa lê cả hạt để nhận được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ loại quả này.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù dưa lê ngon và bổ nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất chỉ nên ăn 3-4 miếng trong một bữa và ăn 1-2 lần/tuần. Ăn nhiều dưa lê có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi, khó chịu.
Người có thể trạng hàn nên hạn chế ăn dưa lê
Dưa lê là loại quả ngon, bổ, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những người thuộc thể trạng hàn hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan đến thận không nên ăn nhiều dưa lê để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Bí quyết chọn dưa lê ngon ngọt, an toàn
Một số người lo lắng về vấn đề dưa lê bị tiêm thuốc kích ngọt. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, dưa lê vào chính vụ có độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng. Về thông tin người nông dân bôi thuốc bên ngoài vỏ quả dưa để tăng trọng, tăng ngọt đang được các nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu. Tuy nhiên, BS Bay khẳng định việc tiêm thuốc tạo ngọt vào quả dưa lê là không cần thiết vì bản thân loại quả này đã rất ngọt.
Trong quá trình trồng, người nông dân có thể phun thuốc. Tuy nhiên, khi trái bước vào giai đoạn trưởng thành và chín thì không cần sử dụng thuốc nữa. Nếu trồng đúng kỹ thuật thì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ được phân rã hết khi dưa lê chín.
Nên mua dưa vào những ngày nắng vì trời càng nắng, dưa càng ngọt. Tránh mua dưa vào những ngày mưa vì nước mưa sẽ làm dưa nhạt hơn.
Nên chọn những quả dưa tròn đều, chắc, da cứng, vỏ có một lớp lông mỏng, mùi thơm dễ chịu. Dưa bị ngâm hóa chất thương sẽ không có phần lông măng và mùi hương cũng không còn.
Không nên mua những quả dưa vẹo vẹo, nứt hoặc chín nhũn vì loại dưa này ăn không ngon lại dễ gây ra ngộ độc.
Tác giả: Thanh Huyền
-
WHO "chỉ mặt" chất phá hủy mạch máu, gây bệnh tim mạch, huyết áp: Thường xuất hiện trong 2 món quen thuộc
-
Nam sinh 15t suy thận, phải lọc máu: BS chỉ ra thủ phạm là 2 món người trẻ rất hay ăn
-
Cà tím giúp giảm cân, tăng cường trí não nhưng muốn chọn được quả tươi ngon, không bị đắng thì phải nhớ điều này
-
Cô giáo 36t bị tiểu đường dù không ăn đồ ngọt: BS chỉ ra 7 món không ngọt nhưng làm đường huyết tăng vọt
-
Uống rượu bia cần phải có mồi, nhưng không nên nhậu với 10 thứ này kẻo “đón bệnh”