Dứa mua về chớ dại ăn ngay, làm thêm 1 bước dứa ngọt như mật, không rát lưỡi

( PHUNUTODAY ) - Khi mua dứa về, thay vì ăn ngay, bạn nên làm thêm một bước sẽ giúp dứa ngọt và ăn không rát lưỡi.

Dứa là loại quả rất phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên khi ăn dứa thường bị rát lưỡi và chua. Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp loại bỏ vị chua của dứa và ăn không rát lưỡi.

Vì sao ăn dứa lại bị rát lưỡi?

Đa phần mọi người đều cho rằng “thủ phạm” khiến chúng ta bị rát lưỡi chính là lõi dứa mà không biết nguyên nhân xuất phát từ bromelain. Đây là 1 loại enzym có khả năng thúc đẩy phân hủy protein và cấu trúc màng nhầy trong niêm mạc miệng. Điều này làm cho chúng ta sau khi ăn dứa sẽ xuất hiện cảm giác rát lưỡi.

Bromelain được tìm thấy nhiều nhất trong lõi dứa. Ước tính, lượng bromelain ở phần này nhiều gấp 20 lần so với thịt dứa. Đây là lý do vì sao khi bạn ăn cả lõi dứa thì sẽ bị rát lưỡi hơn so với bình thường.

Ăn dứa thế nào để không bị rát lưỡi?

Nguyên nhân gây rát lưỡi khi ăn dứa là do bromelain vì thế cách để khắc phục điều này chính là bất hoạt loại enzym này. Có 3 cách mà mọi người thường áp dụng là:

Ngâm nước muối

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy một số người bán dứa sẽ ngâm quả này trong các lọ thủy tinh chứa đầy nước muối.

Bởi bromelain rất sợ mặn nên nếu ngâm dứa trong loại nước này phần nào sẽ bất hoạt được loại enzym này. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngâm dứa trong nước muối cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thứ nhất, đúng là muối có khả năng bất hoạt bromelain. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn nước muối sẽ không thể xâm nhập hoàn toàn vào bên trong thịt dứa. Đây là nguyên do vì sao bên ngoài quả dứa thì ngọt nhưng bên trong vẫn chua.

Không những thế, việc bạn ngâm dứa quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng tới vị ngon của loại trái cây này.

Thứ hai, ngâm dứa nếu không dùng nước đun sôi để nguội, dụng cụ vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Luộc dứa

Không phải ai cũng biết ngoài sợ mặn thì bromelain còn rất sợ nhiệt độ cao. Dễ thấy, các món ăn chế biến từ dứa dù bạn ăn nhiều bao nhiêu cũng không bị rát lưỡi. Vì thế, để khắc phục tình trạng này bạn hoàn toàn có thể làm chín nó.

Nhiệt độ sẽ làm bất hoạt bromelain và ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn gây hại xâm nhập từ đó bạn có thể yên tâm ăn dứa.

Dùng baking soda

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể ngâm dứa trong baking soda. Bỏ 1 thìa baking soda vào nước sôi để nguội rồi khuấy đều cho tan ra. Lần lượt cho những miếng dứa đã cắt vào ngâm từ 3 - 5 phút là có thể lấy ra ăn.

Cách ăn dứa ngọt như mật

Bước 1: Gọt vỏ dứa và cắt thành từng miếng nhỏ

Dứa mua về bạn gọt sạch vỏ và phần mắt rồi cắt thành từng miếng lớn. Bạn có thể chia quả dứa làm 4 để tiện cho các bước sơ chế sau.

Bước 2: Đun nước muối

Bắc nồi nước lên bếp thêm 1 thìa muối vào. Cứ 500ml nước bạn cho 20g muối ăn. Tỷ lệ muối và nước rất quan trọng, nếu ít quá thì không có tác dụng, nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến vị của dứa.

Bước 3: Luộc dứa

Cho dứa vào nồi nước muối, bật bếp và đun tới khi nước sôi thì bạn chờ khoảng 1 phút là có thể vớt dứa ra. Để dứa ráo nước sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức

Luộc dứa sơ sẽ giúp muối thẩm thấu vào bên trong nhanh hơn. So với ngâm dứa trong nước muối phương pháp này không chỉ sạch sẽ, hợp vệ sinh mà còn giúp dứa có vị ngọt ngon hơn. Lưu ý, không nên luộc dứa quá lâu dễ làm hao hụt lượng vitamin trong loại trái cây này.

Tác giả: Thạch Thảo