Dùng nước vo gạo ủ tóc mà bỏ qua 2 lưu ý này sẽ chỉ hại tóc thêm

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia về tóc và da đầu tán thưởng việc ủ hay gội đầu bằng nước vo gạo nhưng cũng đưa ra lưu ý.

Gần đây thấy rất nhiều chị em dùng nước vo gạo để gội và ủ tóc. Hoa hậu Phương Khánh cũng từng thị phạm cách ủ tóc với nước vo gạo để cải thiện tình trạng tóc gãy rụng và kích thích tóc mọc nhanh.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Journal of Cosmetic Chemists (Hóa học mỹ phẩm): "Các cung nữ thời Heian, có mái tóc dài tuyệt đẹp (được gọi là suberakashi), được cho là đã chải tóc mỗi ngày bằng Yu-Su-Ru (nước vo gạo)".  Ngay cả các chuyên da về tóc và da đầu cũng hết mực tán thưởng việc ủ hay gội đầu bằng nước vo gạo.

Nước vo gạo có lợi cho tóc như thế nào?

Nước vo gạo là một chất lỏng tinh bột với rất nhiều lợi ích giúp tóc chắc khỏe. Nó chứa chất chống oxy hóa, axit amin, vitamin và một chất gọi là inositol (vitamin B8, tất cả đều góp phần làm cho tóc bóng và khỏe hơn. Nước gạo sẽ chứa một số vitamin và khoáng chất giống nhau, tất cả đều được là giúp nuôi dưỡng mái tóc và da đầu.

Axit amin là thành phần cấu tạo của protein. Gạo có chứa một lượng nhỏ axit amin cysteine, là một dạng protein của tóc nên sẽ bổ sung chất bổ để nuôi dưỡng tóc và cung cấp chất dinh dưỡng cho da đầu. 

Một thành phần có lợi khác của nước vo gạo là inositol, là một chất giống như vitamin giúp kích thích tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng gãy rụng và hói. Inositol còn có thể phục hồi tóc khô xơ hư tổn.

Nước gạo là giàu vitamin như vitamin B và E... giúp tóc thêm bóng, mềm và mượt mà không cần sử dụng hóa chất hoặc các sản phẩm dưỡng nặng đô khác. Tinh bột sẽ bao phủ lớp ngoài cùng của tóc để tăng cường độ dày và bồng bềnh.

Nước vo gạo còn có lợi cho da đầu

Nước vo gạo hoạt động như một chất tẩy rửa nhẹ nhàng và toner cáp ẩm cho da, vì vậy nó có thể giúp loại bỏ các dấu vết tích tụ hoặc làm mới da đầu, giúp da đầu thông thoáng, từ đó chân tóc cũng chắc khỏe và giảm gãy rụng.

Cách dùng nước vo gạo cho mái tóc

Cách 1: Đun một bát nước, đổ gạo vào và để hỗn hợp chuyển sang màu trắng đục. Khi các hạt gạo bắt đầu nở căng ra, thì hớt phần nước trắng đục ra và dùng cho tóc.

Cách 2: Đổ gạo chưa nấu ngâm với nước (khoảng 1 bát), ngâm trong 24 giờ rồi lọc lấy nước trắng đục để ủ tóc.

Sau khi lấy phần nước trắng đục thì cho vào tủ lạnh một lúc rồi u sau khi gội sạch đầu. Hầu hết mọi người đều ủ khoảng 30 - 1 tiếng rồi mới khi gội sạch.

Lưu ý:

1 - Ủ tóc với nước vo gạo 1 lần/tuần

2 - Chỉ nên ủ trong 10 - 15 phút

Mỗi tuần một lần sẽ là tối đa để ủ tóc với nước vo gạo và hãy nhớ chỉ nên ủ trong 15 phút. Nếu bạn để ủ quá lâu, nước vo gạo có thể làm khô tóc, khiến tóc càng thêm xơ rối, khi đó mặt hại còn nhiều hơn mặt lợi.

Tác giả: Hạ Anh