Gà luộc ăn mãi cũng chán: Mẹ đảm làm theo cách này món gà đậm đà ngọt thịt, ai cũng mê

( PHUNUTODAY ) - Với món gà hấp lá chanh dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hấp dẫn, ngon như đầu bếp 5 sao chế biến.

Nguyên liệu món gà hấp lá chanh

1 con gà khoảng 1.5 kg được mổ sạch

Lá chanh 50 gram

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành băm 1 muỗng cà phê

Chanh 1 trái

Ớt 1 quả thái lát

Tiết gà luộc 1 muỗng cà phê

Bột nghệ 1/2 muỗng canh

Gia vị: Muối, bột ngọt,  nước mắm, hạt tiêu,  đường...

Cách hấp gà với lá chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy 1 cái đĩa lớn và cho vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều tất cả gia vị lên.

Bước 2: Ướp gà

Lấy 1 cái tăm đâm đều hết phần thịt gà trước khi ướp để gà thấm gia vị hơn. Tiếp theo, cho gà vào dĩa gia vị và thoa thật đều gia vị lên hết con gà, bạn thoa luôn cả phần bên trong bụng gà nữa nhé. Bạn để 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

Bước 3: Hấp gà

Cho lá chanh lên xửng hấp và cho gà đã ướp lên phía trên, hấp khoảng 45 - 60 phút cho gà chín.

Bước 4: Làm muối chấm gà

Bạn hãy lấy 1 cái chén và cho vào 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê ớt cắt lát, nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng cà phê tiết gà luộc, 1 lá chanh cắt sợi chỉ và trộn đều là đã hoàn thành phần muối chấm.

Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy gà ra dĩa, ăn kèm với muối chấm là đã hoàn thành món gà hấp lá chanh rồi đấy. Thịt gà vàng ươm mềm dai, ngọt thịt cùng với mùi thơm của lá chanh, vị đậm đà của muối chấm đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, càng ăn càng ghiền đấy!

Cách chọn gà mổ sẵn ngon

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một trong những bí quyết chọn gà mổ sẵn ngon là bạn hãy kiểm tra phần cổ gà. Nếu như trên cổ có màu sắc sáng bóng không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti thì đó là gà khỏe mạnh thơm ngon. Ngược lại nếu phần da cổ có màu sắc bất thường thì đó là gà bị bệnh, chị em không nên lựa chọn.

Tác giả: Min Min