Gan lợn đừng rửa bằng nước: Cho thêm 2 thìa này vào nấu chung là khử hết mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Gan là bộ phận quan trọng trong việc giải độc cho lợn, vì vậy các chất độc đều được vận chuyển, đào thải và phân hủy qua bộ phận này. Vì vậy khi sơ chế và làm sạch gan lợn cần thật cẩn thận.

Sơ chế

  • Trước hết cần làm sạch gan bằng nước lạnh, rửa sạch phần tiết bám trên bề mặt.
  • Sau đó thái thành lát mỏng rồi cho vào tô nước sạch rửa qua nhiều lần.
  • Gan lợn sau khi rửa sạch đem ngâm với nước muối khoảng 20 phút. Muối ăn sẽ giúp khử trùng và diệt khuẩn cho gan.

Chế biến

  • Trộn gan với bột bắp và 2 thìa dầu ăn.
  • Sau đó thêm 2 thìa xì dầu và một chút rượu để khử mùi tanh cho gan.
  • Chuẩn bị gừng, hành lá và ớt chuông đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Trộn xì dầu, muối, bột năng và một chút nước để làm nước sốt.
  • Đun nóng dầu trong chảo rồi trút gừng, xả, ớt vào xào cho thơm.
  • Sau đó cho gan đã ướp vào xào cùng, để lửa lớn và đảo nhanh tay.
  • Thêm một chút nước rồi đảo đều tay khoảng 2- 3 phút sau đó tắt bếp.

Một số cách khử độc tố và làm sạch gan lợn

Dùng giấm trắng

Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan lợn khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.

Dùng muối

Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan lợn theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

Dùng sữa tươi không đường

Có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.

Dùng bột mì, muối và dầu mè

Trước tiên, hòa tan lượng bột mì vừa phải vào tô nước, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè (tùy vào lượng gan heo mà chúng ta cân nhắc cho nguyên liệu phù hợp), khuấy đều.

Gan lợn được thái lát vừa ăn, rồi rửa sơ dưới vòi nước, sau đó đem ngâm vào tô hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Tiếp đó, chà xát gan lợn với hỗn hợp trước khi đem rửa lại với nước sạch.

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:

  • Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.
  • Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.
  • Xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.

Tác giả: Mộc