Tủ lạnh chạy hoài không mát: Đừng vội vàng gọi thợ làm ngay cách này tủ chạy ngon ơ, không tốn tiền oan

( PHUNUTODAY ) - Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể khắc phục được hiện tượng tủ lạnh làm lạnh kém một cách vô cùng dễ dàng.

Do viền cao su bị hở khiến tủ mất hơi lạnh

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng.

Tủ lạnh bị thiếu gas hãy nạp thêm

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bơm thêm gas là được, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới.

tu lanh hong

Để sai nhiệt độ tủ lạnh

Trong nhiều trường hợp thường gặp, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh ngăn đá hay ngăn mát là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy ngăn đá hay ngăn mát không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không. Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nằm ở vấn đề nhiệt độ, bạn chỉ cần điều chỉnh cho nhiệt độ phù hợp là được.

Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông đá có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt -18 độ C, nhiệt độ ngăn mát khoảng 2 – 5 độ C còn nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7 – 10 độ C. Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh thermostat lên số 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

tu lanh hong1

Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh 

Rất nhiều bà nội trợ mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thực phẩm rồi tích trữ ăn dần trong vòng 1 tuần tới hai tuần. Điều này khiến cho tủ lạnh phải hoạt động hết công suất làm lạnh dể giữ nhiệt cho thực phẩm. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cho tủ lạnh lâu lạnh và dễ hao mòn tuổi thọ. Nguyên nhân là tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, không thể làm lạnh thực phẩm được.

Ngoài ra, việc bạn bỏ thức ăn còn nóng vào tủ lạnh cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm alnhj của tủ. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm chín thì hãy chờ chúng nguội rồi cho vào hộp sứ hoặc thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh nhé!