Giải cứu bánh chưng ngày Tết: 3 công thức 'thần thánh' ăn là ghiền

( PHUNUTODAY ) - Đừng lo lắng nếu bạn đã ngán bánh chưng luộc hay rán thông thường, hãy cùng khám phá 3 công thức "biến hóa" bánh chưng độc đáo, ngon miệng, đảm bảo cả nhà ăn hết bay không thừa một cái.

Cách làm bánh chưng nướng ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 chiếc bánh chưng

- 4 quả trứng gà

- Nửa cây chả lụa

- 100g bột mì

- Nước mắm

- Hạt nêm và tiêu

- 10g bơ

Bánh chưng nướng

Hướng dẫn thực hiện

1. Đầu tiên, bạn làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng thành 5 miếng theo chiều dọc và bỏ lớp lá bên ngoài.

2. Trong một cái tô, cho 2 quả trứng gà vào, nêm với nước mắm và hạt nêm, sau đó đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Chả lụa thì thái thành từng sợi mỏng và để riêng.

3. Chuẩn bị một tô bột mì riêng. Lấy một miếng bánh chưng, lăn qua bột mì để bột phủ đều, tiếp theo nhúng vào tô trứng. Thực hiện tương tự với chả lụa.

4. Trang trí chả lụa lên trên miếng bánh chưng theo sở thích, rắc thêm hạt tiêu lên mặt.

5. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho bánh chưng vào nướng khoảng 30 phút. Sau 25 phút, bạn hãy lấy bánh ra và phết một lớp bơ mỏng lên bề mặt, rồi nướng tiếp 15 phút để bánh chưng có độ giòn, béo và thơm ngon hơn.

6. Bánh chưng nướng sau khi hoàn thành, bạn lấy ra để cho nguội rồi đặt lên đĩa. Lưu ý không nêm gia vị quá mặn, vì bạn có thể chấm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu để thưởng thức được hương vị thơm ngon nhất. Nếu muốn, bạn có thể dùng kèm với tương ớt để tăng thêm phần hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh chưng nướng thật ngon miệng!

Bánh chưng dằm chiên nước lọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 cái bánh chưng hoặc các miếng bánh chưng còn thừa.

- Nước lọc.

- Chảo chống dính.

Bánh chưng dằm chiên nước lọc

Cách thực hiện

1. Đầu tiên, cho nước lọc vào chảo cho đến khi nước xâm xấp mặt bánh chưng.

2. Xếp từng miếng bánh chưng vào chảo, bật bếp ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi và lượng nước còn lại giảm xuống một nửa, hạ lửa nhỏ lại. Sử dụng thìa để dằm bánh chưng cho thật nhuyễn. Tiếp theo, dàn đều bánh thành một lớp mỏng trên chảo.

3. Khi nước gần cạn và bánh chưng đã kết dính lại với nhau, hãy lật mặt bánh và chiên cho đến khi cả hai mặt đều vàng giòn.

4. Cuối cùng, cho bánh chưng đã rán ra đĩa và dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vừa miệng.

Bánh chưng chiên bằng nước lọc mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa độ giòn vàng ruộm bên ngoài và độ mềm mại bên trong. Khi chấm cùng tương ớt hoặc tương cà, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Đặc biệt, ăn kèm với kim chi hoặc dưa chua cũng là một ý tưởng thú vị giúp cân bằng hương vị và tránh ngán.

Lưu ý khi thực hiện món bánh chưng chiên

- Hãy đảm bảo sử dụng chảo chống dính để bánh không bị vỡ hay dính chảo, giữ cho món ăn được đẹp mắt.

- Lượng nước cần cho vào chảo nên xâm xấp mặt bánh. Tránh việc cho quá nhiều nước sẽ làm bánh bị nát, hoặc quá ít nước sẽ khiến bánh không đủ độ mềm và khó dằm.

Pizza bánh chưng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1/2 bánh chưng còn lại (khoảng 350 gr).

- Phô mai thơm ngon.

- Ớt chuông vàng và đỏ, thái sợi nhỏ.

- Hành lá, thái vụn.

- 2 quả trứng gà.

- 1/2 chén hỗn hợp rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan và ngô ngọt đã luộc sơ.

Pizza bánh chưng

Cách thực hiện

1. Tách riêng phần nhân thịt và lớp vỏ bánh chưng.

2. Cho vỏ bánh chưng vào tô lớn, thêm 1 quả trứng và hành lá, trộn đều cho hòa quyện.

3. Đun nóng chảo chống dính cùng một ít dầu, khi dầu nóng thì cho hỗn hợp vỏ bánh vào chảo, dàn đều và chiên khoảng 2 phút ở lửa nhỏ.

4. Thêm nhân bánh chưng cùng với các loại rau củ và phô mai lên trên.

5. Khoét một lỗ tròn ở giữa bánh và đập quả trứng còn lại vào đó.

6. Đậy nắp chảo và tiếp tục chiên ở lửa nhỏ cho đến khi đế bánh vàng giòn và phần trên chín đều (khoảng 7-8 phút).

7. Cuối cùng, cho pizza ra đĩa, rắc thêm hành lá để trang trí và thưởng thức.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã biến phần bánh chưng thừa sau Tết thành một món ăn hấp dẫn và mới lạ cho gia đình!

Tác giả: Trần Thu Thủy