Chất xơ trong khoai lang kích thích sự bài tiết dịch ruột, tăng nhu động ruột giúp tránh táo bón, tăng quá trình đào thải cholesterol. Khi ăn, lượng nước và chất xơ trong khoai lang chiếm phần lớn dạ dày làm bạn có cảm giác no, giúp hạn chế các bữa ăn vặt hoặc ăn ít hơn trong bữa chính.
Ngoài ra trong khoai lang còn chứa các chất khó phân hủy trong dung môi hữu cơ làm bạn có cảm giác no bụng, đẩy lùi cơn đói nhanh chóng. Vì vậy khoai lang được coi là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
Đưa khoai lang vào các bữa ăn chính
Kết hợp khoai lang vào các bữa ăn chính và món ăn phụ để tăng năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày nhờ các bữa ăn mà không cần thêm lượng lớn calories từ các món ăn khác. Đây là một cách giảm cân tuyệt vời từ khoai lang tím. Ăn cùng một lượng như nhau nhưng với khoai lang chất xơ được bổ sung nhanh hơn, nhiều hơn, làm cho bạn ăn ít hơn so với các loại rau củ khác.
Thay vì hàng ngày ăn từ 1 đến 2 chén cơm, bạn hãy ăn từ 1 – 2 củ khoai lang để có thể giảm đi khoảng 20 – 25% lượng calories. Với người thừa cân, béo phì thì việc thay thế một phần cơm gạo bằng khoai lang sẽ giúp giảm dần một lượng năng lượng thích hợp hấp thụ vào cơ thể và không gây xáo trộn thói quen ăn uống.
Ăn khoai lang nướng
Khoai lang nướng cho bạn một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Bạn có thể luộc khoai và cắt khoanh để trong các hộp nhựa gác ở trong tủ lạnh. Ăn khoai lang nướng như một món ăn hơn là khoai tây chiên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, mà không thêm một lượng chất béo nào cho cơ thể. Hãy thử ăn kèm thêm ít muối khi ăn khoai lang nướng để có cảm giác ngon miệng hơn.
Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh