Gỏi gà lá chanh chua ngọt
Để làm gỏi gà lá chanh chua ngọt bạn sử dụng thịt đùi gà, thêm các nguyên liệu gồm lá chanh, hành tây, ngò, ớt, gia vị như đường, muối, nước cốt chanh, nước mắm, tiêu xay.
Đùi gà sau khi rửa sạch thì luộc chín, để nguội và xé thành miếng nhỏ. Rửa sạch lá chanh và thái sợi chỉ. Ngò và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch cắt mỏng rồi ngâm cùng với giấm và đường. Bọc hỗn hợp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Sau 15 phút bỏ hành tây ra, vắt cạn nước rồi trộn chung với thịt gà. Cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm.
Trộn đều cho hỗn hợp gỏi thấm gia vị. Cuối cùng cho lá chanh, ngò, ớt và một ít tiêu xay vào để món ăn có mùi thơm đặc trưng.
Gà nướng muối ớt
Món này được nhiều người yêu thích bởi phần da giòn, phần thịt mềm, thấm vị vặn của muối, cay nồng của ớt. Với món ăn này bạn có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ và bày lên địa. Khi ăn dùng kém với rau sống và muối chấm sẽ rất nịnh miệng. Chắc chắn cả những người sành ăn nhất cũng không thể bỏ qua.
Gỏi bà bắp cải
Gỏi bà bắp cải là món ăn ngon, có vị ngọt của gà hòa quyện với vị thanh mát của rau và vị chua, ngọt của nước giấm đường. Món ăn giúp kích thích vị giác, thích hợp dành cho những ngày lễ, Tết hay đơn giản là các bữa ăn sum họp gia đình.
Bạn rửa sạch đùi gà rồi đem luộc chín. Đợi nguội thì xé miếng nhỏ. Sơ chế hành tây, bắp cải và cà rốt. Ướp hành tây với 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm trong 15 phút. Ướp bắp cải với 1 muỗng muối trong 10 phút.
Trộn 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 1.2 muỗng tỏi, ớt băm để làm nước sốt. Cho gà, hành tây, bắp cải, cà rốt và rau thơm vào bát tô, trộn nước xốt đã chuẩn bị sẵn cho thịt ngấm đều gia vị rồi thưởng thức.
Nếu muốn món ăn ngon miệng hơn, bạn có thể bọc kín gỏi và để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 1 giờ.
Gà kho măng
Đang vào mùa măng nên bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này. Sau khi rửa sạch đùi gà, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với hành băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm trong khoảng 1 tiếng. Măng tươi rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng khúc vừa ăn.
Luộc măng khoảng 10 phút để măng bớt chua. Luộc xong thì xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím rồi cho gà vào chiên chín vàng. Sau đó cho măng vào xào chung, đổ thêm ít nước, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi dậy kín nắp và đun lửa nhỏ để măng chín mềm. Sau khi măng và thịt gà đã chín, rắc một ít tiêu rau thơm, dọn món và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Gà nướng mật ong
Món gà nướng mật ong có màu sắc vàng óng rất bắt mắt. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng hoặc có thể chấm với nước mắm chua cay, thêm chút lá chanh thái chỉ nhỏ.
Bạn sơ chế cánh gà, ngâm sơ qua nước muối, rửa sạch lại với nước lạnh, dùng dĩa hay tăm đâm đều phần thịt gà rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bạn pha nước xốt bằng cách trộn đều các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn, tiến hành ướp gà với nước xốt trong khoảng 30 phút.
Lúc này bạn nướng gà trên lửa than hoặc dùng lò nướng, vừa nướng vừa dùng cọ quét đều nước xốt ướp lên bề mặt của thịt gà. Khi thịt gà chín mềm thì tắt lò, dọn món ra đĩa và dùng kèm với rau sống, đồ chua.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
2 công thức nấu cháo thịt gà bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình
-
Đừng dại kết hợp thịt gà với những thực phẩm đại kỵ này vì dễ sinh độc, hại thân, mất sạch dinh dưỡng
-
Mua thịt lợn, thịt gà về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, làm thêm 1 bước để cả tháng vẫn ngọt thịt, không khô
-
Làm món gà hầm đừng chần nước trực tiếp, làm theo cách này thịt gà mềm, thơm, không hôi tanh
-
Nấu lẩu gà cứ cho thêm một thứ này vào nồi đảm bảo nước lẩu ngọt ngon gấp bội phần