Làm món gà hầm đừng chần nước trực tiếp, làm theo cách này thịt gà mềm, thơm, không hôi tanh

( PHUNUTODAY ) - Món gà hầm không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người dù làm đúng công thức nhưng thịt không được mềm, thơm. Hóa ra bí quyết nằm ở đây.

Gà hầm không chỉ là món ăn bình thường, nó còn là vị thuốc tuyệt vời để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể. Có nhiều công thức làm gà hầm khác nhau, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như gà hầm hạt sen, gà hầm sả,… Ngoài ra còn một cách làm gà khác cũng rất thơm ngon.

Nếu bạn hầm thịt gà mà thịt vẫn cứng, khô lại có mùi tanh thì rất có thể bạn đã chần thịt trước khi nấu. Chần gà không có gì sai nhưng khi gà mềm gặp nước nóng sẽ nhanh chóng co lại, nước và mỡ trong cơ thể cũng mất đi nên mùi vị rất hỗn loạn.

Chiên trực tiếp gà trong chảo cũng không đúng bởi bên trong gà có nhiều máu và tạp chất, khi gặp dầu nóng, da sẽ nhanh chóng tụ lại thành lớp màng bảo vệ khiến máu và tạp chất không thoát ra ngoài được. Vậy nên thịt gà sẽ có vị rất tanh.

Nếu muốn hầm gà được thơm, ngon, không tanh thì bạn nên xử lý máu và tạp chất bên trong gà, không chần qua nước sôi.

Nguyên liệu

- Nửa con gà: 1,5kg

- Bún khô: 1 nắm

- Nấm hương khô: 1 nắm

- Nước tương nhạt

- Rượu nấu ăn

- Dầu hào

- Hạt tiêu xay

- Gừng: 30g

- Tỏi: 3 nhanh

- Hành lá

- Mầm tỏi

Cách làm

- Rửa gà với nước rồi chặt gà thành từng miếng có kích thước phù hợp. Cho gà vào bát và thêm một lượng tinh bột thích hợp.

- Bóp đều gà và tinh bột và vê bề mặt gà cho đỡ dính. Tinh bột sẽ giúp hấp thụ tạp chất, có thể tẩy sạch chất bẩn bám trên da gà. Như vậy hiệu quả làm sạch rất lớn.

- Để thịt dưới vòi nước sạch đang chảy, rửa nhiều lần cho sạch nước máu.

- Vớt thịt ra và để ráo nước. Cho vào một lượng rượu nấu ăn thích hợp để khử tanh rồi cho 2 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào, và 1 ít tiêu xay vào. Trộn đều các nguyên liệu rồi ướp thịt gà trong 20 phút để thịt ngấm gia vị. Ở bước này bạn không nên cho muối vì muối sẽ làm gà mất nước và bị khô.

- Ngâm bún khô với nước ấm.

- Ngâm nấm hương khô với nước ấm cho nở.

- Thái gừng thành từng lát mỏng, tỏi đập dập và băm nhỏ, mầm tỏi băm nhỏ.

- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi gừng vào phi thơm.

- Cho gà đã ướp vào xào khoảng 4 – 5 phút để gà khô bớt độ ẩm cho đến khi bề mặt gà hơi vàng. Chiên gà với lửa lớn để gà săn chắc và không bị tanh.

- Cho vào lượng muối ăn thích hợp, tiếp theo cho một ít nước tương đen để tạo màu, xào cho đến khi có màu.

- Cho nước sôi vào đun sôi trở lại khoảng 20 phút đến khi thịt chín thì tắt bếp.

- Lấy một chiếc nồi và xếp nấm hương xuống dưới cùng và xếp bún khô lên trên.

- Cho gà và nước súp vừa nấu vào, đậy vung rồi đun với lửa nhỏ.

- Bún nở mềm thì tắt bếp, mở vung, rắc mầm tỏi hoặc hành lá thái nhỏ lên trên.

Món gà hầm hoàn thành, cho ra bát và thưởng thức. 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link