Người Việt thường rất thích ăn cơm rang, vừa tiện dụng, ngon miệng lại tận dụng cơm nguội ăn thừa. Trong đó cơm rang trứng có lẽ là quen thuộc nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể rang cho mình một đĩa cơm tơi, không dính và có mùi thơm phức của trứng, không tanh.
Hơn nữa, làm cách nào để trứng bám đều vào hạt cơm, hạt cơm săn lại mà không cứng, ăn vừa mềm vừa ráo, lại có mùi vị thơm.
Hãy xem cách rang cơm trứng dưới đây, bạn sẽ khắc phục được tất cả các vấn đề trên, giúp mình có đĩa cơm rang trứng ngon tuyệt.
Cách rang cơm trứng chuẩn
Nguyên liệu:
- Một tô cơm nguội
- 3 quả trứng (Có thể them xúc xích, giò, lạp xưởng…)
- 1 củ cà rốt (Có thể them đậu hà lan, đậu cove…)
- 3 củ hành lá
- Lượng dầu thích hợp, lượng muối thích hợp.
Thực hiện:
- Đầu tiên chế biến cơm rang là nạo vỏ cà rốt, thái hạt lựu thật nhỏ. Trứng có thể tùy theo lượng cơm và lượng ăn.
- Cơm rang phải là cơm nguội, tốt nhất là cơm để qua đêm trong tủ lạnh. Lúc này cơm bốc hết hơi nước, khô hơn, Đây là điều kiện "tiên quyết" của món cơm rang trứng ngon.
- Đặt chảo chống dính trên lửa, nếu bạn không dùng chảo chống dính, hãy sử dụng chảo gang được bảo quản tốt đã được ngâm dầu lâu. Như vậy để trứng chiên và cơm không dính chảo.
- Đổ lượng dầu vừa đủ, khi nóng 5 phút thì đổ dung dịch trứng đã đánh tan vào nồi. Dùng đũa khuấy đều theo một chiều, sau khi trứng từ từ đông lại thì dùng đũa đảo đều.
Như vậy để trứng vỡ thành từng mảnh nhỏ, trứng bác có kích thước gần bằng hạt cơm, đều nhau. Như vậy khi rang cơm trứng sẽ rải đều vào cơm.
Đây cũng là mẹo quan trọng giúp cơm rang ngon.
- Cho cà rốt đã thái hạt lựu vào nồi và xào vài lần. Cà rốt là loại thực vật dễ tan trong chất béo, chỉ sau khi tiếp xúc với dầu, caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt.
- Đổ cơm đã tán tơi vụn bằng thìa từ trước vào chảo, nên chuyển sang lửa vừa và đảo đều cơm. Không ấn cơm mà tiếp tục đảo đều.
Rang để cơm được nóng đều, ngay sau đó bạn có thể thấy hơi nước bốc hơi và từng hạt cơm sẽ tơi mềm hơn.
- Khi nước bay hơi gần hết, rắc một lượng muối thích hợp tùy theo khẩu vị, đảo đều. Khi gần tắt bếp thì cho hành lá vào đảo đều.
Lưu ý khi rang cơm trứng:
- Muốn cơm rang trứng được ngon thì phải chú ý những mẹo trên. Nếu không có tủ lạnh để làm lạnh cơm, bạn có thể tìm chỗ mát nhất, rải cơm rộng ra trong 1 thời gian nhất định để cơm khô đang kể trước khi rang.
- Khi cho trứng vào chảo chiên, không nên để dầu quá nóng, vì quá nóng sẽ làm chín ngay, cũng dễ bị cháy, vón cục, không vỡ vụn thành các mảnh nhỏ. Hãy đun nóng chảo cho dầu ấm, cho trứng lỏng vào chảo, dùng đũa đảo nhanh cho các miếng trứng đều nhau, vỡ vụn.
- Ngoài ra, bạn có thể trộn sẵn trứng với cơm, sau đó mới rang cũng giúp cho trứng bám đều cơm hơn.
- Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể thay thế hoặc cho thêm một số thực phẩm khác như lạp xưởng, xúc xích, đậu hà lan, đậu cove đều được.