Gợi ý món thịt ba chỉ một nắng hấp dẫn cho bữa ăn cuối năm

( PHUNUTODAY ) - Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản và bạn dễ dàng chế biến thành các món chiên, món nướng sau khi hoàn thành. Cùng vào bếp với món ngon hấp dẫn này ngay nào.

Cách 1: Thịt ba chỉ một nắng dai ngon

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rút sườn: 2kg
  • Mắc khén: 100gr
  • Hạt dổi: 50g
  • Ớt bột: tuỳ ý
  • Bột điều
  • Ngũ vị hương
  • Hành tỏi
  • Muối trắng, mì chính

Cách làm

  • Thịt rửa sạch để ráo nước, cắt miếng dọc
  • Muối trắng, hạt dổi, mắc khén rang thơm, giã nhỏ
  • Ướp tất cả gia vị trên vào thịt trong 1-2 tiếng. Riêng bột điều tùy sở thích của gia đình để cho vào ướp.
  • Làm các móc sắt móc vào đầu miếng thịt treo lên phơi 2-3 nắng to.

Cách 2: Thịt ba chỉ 1 nắng chiên giòn

  • Thịt ba chỉ 2 kg
  • Sả 7 cây
  • Tỏi 1 củ
  • Ngũ vị hương 1 gói (10gr)
  • Dầu điều 3 muỗng canh (giúp thịt lên màu)
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 500 ml
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Chế biến Thịt ba chỉ 1 nắng chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chà xát đều muối lên miếng thịt trong vòng 1 - 2 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:

  • Cách 1: Bạn cho thịt ba chỉ vào nước vo gạo, để ngâm trong 15 phút rồi lấy ra rửa sạch sẽ giúp khử hôi hiệu quả.
  • Cách 2: Dùng gừng đã giã nhỏ, chà xát lên miếng thịt ba chỉ rồi để trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước, như vậy thịt vừa sạch vừa không còn hôi.Kế đến, rửa sạch sả và mang đi băm nhuyễn cùng với 1 củ tỏi.

Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian băm sả và tỏi, bạn có thể cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

Ướp thịt

Cho vào thau phần thịt đã sơ chế, sả, tỏi băm, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột.

Trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong ít nhất 30 phút.

Phơi thịt

  • Kế đến, phơi thịt đã ướp gia vị ngoài trời nắng lớn trong vòng 2 tiếng.
  • Mách nhỏ: Để thịt săn khô ráo và bảo quản lâu hơn, bạn có thể phơi thịt từ 4 - 5 tiếng nếu có thời gian.

Chiên thịt

Bắc chảo dầu lên bếp và làm nóng, sau đó cho thịt vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Cứ khoảng 5 phút bạn lật 1 lần, chiên đến khi thịt vàng đều cả 2 mặt là chín.

Thành phẩm

Thịt ba chỉ một nắng có lớp da vàng giòn nhẹ, thịt bên trong chín tới mềm thơm, thấm đẫm gia vị, từ mằn mặn, ngọt béo đến cay cay.

Món ăn cực kỳ thích hợp để ăn kèm cùng cơm trắng, xôi hoặc bánh mì, vào bếp thực hiện ngay và nếm thử nhé!

Cách bảo quản thịt ba chỉ phơi 1 nắng

Bạn cho từng khối thịt vào từng hộp thực phẩm, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 1 tháng.

Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông, áp chảo với lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút cho chín vàng là được.

Tác giả: Mộc