Nước hầm xương thường dùng để nấu canh, nấu súp. Chỉ cần dùng một lượng xương nhỏ là bạn đã có một nồi nước dùng thơm ngọt, béo ngậy. Để có nồi nước xương ngon, không bị đục, việc chỉ ninh xương với nước lã là chưa đủ, bạn cần thêm một số bí quyết nhỏ dưới đây.
Ngâm xương cùng nước lạnh
Bạn cần làm sạch xương để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi của xương.
Đầu tiên, hãy rửa qua xương với nước sạch sau đó bỏ xương vào một tô nước lạnh. Ngâm xương trong nước khoảng 30 phút - 1 tiếng. Trong quá trình này, hãy thay nước 2 lần. Ngâm xương với nước lạnh sẽ giúp làm sạch hết phần máu đông còn sót lại trong xương, giúp nước xương trong hơn.
Bạn cũng có thể ngâm xương với nước có pha thêm muối và rượu nấu ăn để khử mùi hôi của xương hiệu quả hơn.
Chần xương
Sau khi ngâm, bạn hãy vớt toàn bộ xương ra và rửa lại bằng nước sạch. Cho xương vào nồi và đổ một lượng nước vừa đủ ngập mặt xương rồi đặt lên bếp. Đun sôi khoảng 5 phút để loại bỏ hết máu tụ và các chất bẩn còn sót lại.
Vớt xương ra và rửa bằng nước ấm. Bước này bạn không nên dùng nước lạnh vì như vậy sẽ làm xương bị co lại, các chất dinh dưỡng sẽ bị khóa chặt trong xương dẫn tới nước hầm xương không được thơm ngon.
Hầm xương
Đổ xương vào nồi và thêm nước nóng để hầm xương. Để nước xương hầm được thơm ngon hơn, bạn hãy bỏ thêm hành khô hoặc một vài nhánh gừng đập dập. Sau đó thêm một thìa giấm ăn. Bạn cũng có thể nướng thơm hành và gừng trước khi cho vào ninh cùng xương. Bật bếp và đun ở mức lửa lớn.
Khi nước sôi, hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm xương. Đối với những loại xương nhỏ như sườn heo, bạn có thể hầm trong khoảng 1 tiếng là được. Đối với các loại xương lớn như xương ống thì nên hầm lâu hơn để nước dùng ngọt hơn.
Sau đó, bạn có thể cho các nguyên liệu khác như rau củ vào nấu để có món canh hầm xương thơm ngon.
Khi hầm xương xong bạn mới nêm muối. Cho muối quá sớm sẽ làm nước xương bị đục.
Một số cách xử lý nước xương bị đục
Khi nước xương bị đục, bạn có thể dùng rây và khăn vải mỏng để lọc nước xương.
Ngoài ra, sử dụng lòng trắng trứng đánh tan cho vào nồi nước dùng nóng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi vớt ra. Làm như vậy nước dùng sẽ trong trở lại.
Bạn có thể sử dụng vài lát khoai tây sống cho vào nồi, nước dùng cũng sẽ trong hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Hấp mực đừng dùng nước lã, sử dụng thứ nước này mực giòn ngọt, không tanh
-
Mua củ cải đừng chăm chăm chọn củ to: Người trồng mách 5 mẹo hay, ít người biết
-
Làm thêm bước này, khoai tây chiên giòn tan, để nguội cũng không ỉu
-
Thắng nước hàng kho thịt cá: Cho nước hay cho đường trước, nhiều người làm sai nên bị đắng, màu không đẹp
-
Rán chả lá lốt chỉ cần làm thêm bước này khỏi lo bắn dầu, miếng chả lại xanh bóng, không thâm đen