Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có 6 nhóm người không nên ăn

( PHUNUTODAY ) - Hàu có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của hàu

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có tính mát, không độc. Loại thực phẩm này có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị mất ngủ do nhiệt, người nóng khô, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ sau sinh thiếu máu...

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, thịt hàu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ như vitamin C, vitamin D, vitamin nhóm B, kẽm, sắt, đồng, selenium, phốt pho, kali, protein, axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa...

Người không nên ăn hàu

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo người có những triệu chứng dưới đây không nên ăn hàu:

- Người có tiền sử dị ứng với hải sản;

- Người mắc bệnh gan mãn tính;

- Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các loại thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch;

Hàu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn.

- Người bị thống phong, viêm khớp nên hạn chế ăn hàu.

- Người có tỳ vị yếu, bị khó tiêu hoặc đang bị tiêu chảy nên tránh ăn hàu vì đây là thực phẩm tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn hàu vì loại hải sản này có nguy cơ chứa nhiều thủy ngân. Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn hàu sống vì rất dễ bị nhiễm sán hoặc các loại ký sinh trùng khác.

Một số lưu ý khác khi ăn hàu

- Không ăn quá nhiều hàu

Hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều hàu có thể dẫn đến tình trạng dư thừa kẽm, thừa cholesterol. 170 gram thịt hàu có thể chứa tới 85mg cholesterol.

- Hạn chế ăn hàu sống

Hàu sống dù đánh bắt trong tự nhiên hay được nuôi cũng có thể chứa nhiều loại ký sinh. Ăn hàu sống bị nhiễm khuẩn, nguy cơ bị các bệnh như viêm ruột, viêm dạ dày, bệnh tả, nhiễm sán rất cao.

- Không dùng quá nhiều mù tạt khi ăn hàu

Đối với các loại hải sản, mù tạt là loại gia vị phù hợp để khử mùi tanh, tăng độ thơm ngon. Tuy nhiên, mù tạt rất dễ gây ra tình trạng kích thích niêm mạc mũi, họng nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, mù tạt cũng có khả năng gây kích ứng dạ dày đối với người có hệ tiêu hóa kém, bị bệnh đau dạ dày hoặc đang bị viêm ruột.

Tác giả: Thanh Huyền