Uống nước kỷ tử đều đặn, cơ thể nhận được 7 lợi ích tuyệt vời này

18:19, Thứ tư 12/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích của kỷ tử đối với sức khỏe

Kỷ tử (goji berry) được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu này trong nấu ăn thường ngày, dùng để pha trà. Đây được coi là một loại siêu thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là zeaxanthin và beta-carotene. Các chất này có tác dụng giảm stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Alternative and Complementary Medicine, sử dụng kỷ tử trong 14 ngày có tác dụng cải thiện lipid máu, giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL trong máu, tăng lượng cholesterol tốt HDL. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch được cải thiện.

- Tăng cường thị lực

Kỷ tử chứa chất zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và tia UV, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Scientific Reports, những người tiêu thụ kỷ tử thường xuyên có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng thấp hơn 25% so với những người không sử dụng loại thực phẩm này.

- Tăng cường miễn dịch

Kỷ tử là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, polysaccharide và flavonoid. Đây đều là những chất có tác dụng củng cố và tăng cường hệ miễn dịch.

Theo một nghiên cứu từ Frontiers in Pharmacology, kỷ tử có khả năng kích thích hoạt động của tế bào bạch cầu. Nhờ đó, cơ thể có thể chống loại các loại vi khuẩn và nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Cải thiện chức năng gan

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, kỷ tử là một vị thuốc có tác dụng thanh lọc, giải độc gan.

Nghiên cứu từ Food & Function cho thấy kỷ tử chứa hợp chất betaine có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương cho rượu bia và các chất động hại khác.

- Kiểm soát đường huyết

Kỷ tử có chứa các polysaccharide có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, giúp giảm đường huyết. Một nghiên cứu trên động vật được đăng tải trên Journal of Medicinal Food cho thấy việc sử dụng kỷ tử giúp cải thiện đáng kể đường huyết lúc đói. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng nội tiết liên quan đến chuyển hóa glucose.

- Chống lão hóa

Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác hại của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng kỷ tử đều đặn giúp tăng cường tổng hợp collagen trong cơ thể, giúp làm giảm nếp nhăn.

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kỷ tử chứa các flavonoid, polysacchride có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, từ đó mang lại hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thường xuyên uống nước ép kỷ tử sẽ giúp dễ ngủ hơn, ngủ sâu giấc và ít bị tỉnh giấc nửa đêm.

Một số lưu ý khi sử dụng kỷ tử

Kỷ tử tốt cho sức khỏe nhưng không được lạm dụng. Một ngày chỉ dùng khoảng 10-20 gram kỷ tử. Sử dụng quá nhiều nguyên liệu này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau dạ dày.

Kỷ tử có tác dụng trong việc hỗ trợ hạ đường huyết, hạ huyết áp nên những người bị tiểu đường, huyết áp thấp nên cẩn trọng trong quá trình sử dụng.

Kỷ tử có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc chống đông máu. Vì vậy, không sử dụng chung nó với thuốc chống đông máu để tránh tình trạng chảy máu quá mức.

Một số hợp chất trong kỷ tử có thể tác động đến phụ nữ mang thai. Do đó, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: kỷ tử